Go to Apple's Advice Go to Webboard

 

 
 

สินสอดเท่าไหร่ดี

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

คำถามนี่มักเป็นคำถามที่คู่บ่าวสาวแอบปรึกษาดิฉันอยู่บ่อยๆ เพราะไม่แน่ใจว่าควรจะเป็นตัวเลขอะไรจึงจะเหมาะสม ที่ไม่มากไม่น้อยเกินไป..

อันที่จริงจำนวนตัวเลขของเงินสินสอดนี่ก็มีที่มานะคะ ไม่ใช่ว่าอยากให้เท่าไหร่ก็ได้ เพราะผู้หลักผู้ใหญ่ไม่ว่าใครก็อยากให้ลูกหลานเริ่มต้นชีวิตคู่ด้วยความเป็นสิริมงคลทั้งนั้น ตัวเลขของจำนวนเงินสินสอดหรือทองหมั้นจึงนิยมให้เป็นเลขมงคลตามแต่ขนบธรรมเนียมประเพณีของแต่ละครอบครัว

เริ่มจากครอบครัวไทย แน่นอนค่ะ ว่าต้องนิยมอะไรที่ลงท้ายด้วย 9999 อยู่แล้ว จะเป็น 9 กี่หลักก็ว่าไป โดยเลขข้างหน้ามักนิยมให้เป็นเลขคู่นะคะ 2 4 8 ก็ได้ หรือจะ 9 หมดยาวๆก็ยิ่งดีใหญ่เลยค่ะ จะได้มีแต่ก้าวหน้าเจริญรุ่งเรืองค่ะ

สำหรับครอบครัวเชื้อสายจีน เริ่มจากจีนกวางตุ้ง เป็นที่รู้กันว่านิยมเลข 28 ก็อยากจะให้รวยเร็วๆกันไงค่ะ 2 แปลว่าเร็ว 8 หมายถึงรวย ตัวเลขสินสอดที่นิยมอาจเป็น 2888 หรือจะ 2828 ก็ได้ค่ะ

ส่วนจีนไต้หวันหรือจีนสิงค์โปร์หรือแม้แต่จีนมาเลย์เอง ต่างก็นิยมเลข 8 เช่นเดียวกัน 89 นี่ใช่เลย เค้าว่าเป็นมงคล

ส่วนเลขต้องห้ามของจีนทุกก๊กที่กล่าวมาข้างบนก็คือเลข 4 ยิ่งเลข 14 นี่ไม่เ อ๊ า..ไม่เอาเลยนะคะ 4444 ยาวๆอย่างนี่ยิ่งส่ายหน้าหนีกันใหญ่ ซึ่งผิดกับคนจีนแต้จิ๋ว ที่ชอบเลข 4 เอามากๆ

สำหรับคนจีนแต้จิ๋วนี่จะทำอะไรก็ขอเป็น 4444 ไว้ก่อน ดูง่ายๆจากทะเบียนรถ เลขสวยต่างๆก็ จะรู้เลยค่ะ ว่าเจ้าของรถคันนี้เป็นคนจีนเชื้อสายอะไร สำหรับจีนแต้จิ๋วแล้ว จะโปรดปรานเลขคู่และเลข 4 มาก ขอ 4 ยาวๆรับรองถูกใจว่าที่พ่อตาแม่ยายจีนแต้จิ๋วเป็นแน่

เวลาตั้งตัวเลขสินสอด มักนิยมเป็นเลขคู่นะคะ อาจจะ 499999 หรือ 244444 หรือจะเป็น 888888 อะไรทำนองนี้ก็ได้ ให้เป็นเลขคู่ไว้ก่อน เลข 3 นี่ไม่แนะนำ ส่วนเลข 6 นี่ลืมไปได้เลยค่ะ ไม่ว่าชาติไหนก๊กไหนก็ไม่อยากได้เลข 6 กันค่ะ เพราะคงไม่มีใครอยากหกคะเมนตีลังกาตั้งแต่เริ่มต้นชีวิตคู่หรอกนะคะ

ตัวเลขศิริมงคลเหล่านี้ นอกจากจะใช้กับจำนวนเงินสินสอดแล้ว ก็ยังนำไปใช้กับน้ำหนักทองได้ด้วยค่ะ เช่น เงินสด 440,000.- บาท ทองคำแท่ง 44 บาท สร้อยคอทองคำ 24 เส้น เป็นต้น

อย่างไรก็ตามที่เขียนมาซะยาวนี่ ก็เป็นเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆที่ดิฉันพบเห็นมาจากประสบการณ์ จึงนำมาเล่าสู่กันฟัง ตัวเลขสินสอดทองหมั้นจะเท่าไหร่ ขอแนะนำให้ทั้งสองฝ่ายเริ่มจากศึกษาขนบธรรมเนียมประเพณีของอีกฝ่ายหนึ่งก่อน แล้วต่างก็นำตัวเลขไปปรึกษาผู้ใหญ่ของตนเองให้ดี เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนมากนะคะ คู่บ่าวสาวเองควรจะเป็นตัวกลางในการเจรจาถามไถ่ผู้ใหญ่ฝ่ายของตนกันให้เป็นที่เรียบร้อยก่อน ดีกว่าเปิดพานสินสอดออกมาแล้วต้องผงะเพราะว่ามันไม่ถูกใจเอาซะเลย พลาดพลั้งไปจะทำให้ทั้งสองฝ่ายผิดใจกันเปล่าๆค่ะ

ใช้เวลาศึกษาทำการบ้านสักนิด จะได้เริ่มต้นชีวิตคู่ที่เต็มไปด้วยสิริมงคลนะคะ

 

Apple

e-mail: weddinganswer@gmail.com