Go to Apple's Advice Go to Webboard

 

 

 

 
 

เมื่อเกิด "เหตุวิกฤต" ควรเลื่อน "การจัดงานแต่งงาน" ออกไปหรือไม่

 

 

 

เวลาน่าสิ่วน่าขวานเช่นนั้น ดิฉันเชื่อว่า คู่บ่าวสาวหลายต่อหลายคู่ คงต้องกำลังตัดสินใจครั้งใหญ่ ว่า เราควรจะตัดสินใจเก็บผ้าหนีน้ำกันก่อน หรือ จะเอาชุดเจ้าสาวลงเรือ แล้วพายไปจัดงานแต่งงานกันดี

คำแนะนำจากดิฉัน ข้อแรก คือ เราต้องมีจิตใจที่มั่นคง ไม่หวั่นไหวกับคำพูดของคนรอบข้าง เป็นธรรมดาค่ะ ที่คนที่รักเราและห่วงใยเรา จะแสดงความรักและห่วงใยกับเรา ด้วยการถามไถ่ หรืออกความคิดเห็นต่างๆ แต่เราต้องมั่นคง และแสดงความมั่นคงให้คนที่รักเราเห็น เพื่อที่เค้าเองก็จะได้สบายใจ เมื่อเห็นว่าเราไม่ได้หวาดหวั่น กับ เหตุใดๆที่จะเกิดขึ้นเลย

ข้อที่สอง เมื่อเราแสดงความมั่นคงให้คนรอบข้างเห็นแล้ว เราสองคน คงต้องมาแอบปรึกษากันเอง ว่า เราจะทำอย่างไรกันดีกับเหตุการ์ณที่เราไม่อาจคาดเดาได้ คำแนะนำของดิฉัน คือ กำหนด Deadline ค่ะ เราต้องมากำหนดว่า เราจะตัดสินใจกัน ภายในวันที่เท่าไหร ว่าเราจะเลื่อนงานแต่งงานหรือไม่ ซึ่งน้อยที่สุด คือ 10 วันก่อนวันจัดงาน ซึ่งคำถามที่จะตามมา คือ โรงแรมและทีมงานทั้งหมด จะยอมหรือไม่ คำตอบคือ ยอมค่ะ เพราะคุณเพียงต้องการ "เลื่อน" งานแต่งงานออกไป ไม่ได้จะ "ยกเลิก" การจัดงาน หรือการใช้บริการต่างๆ แต่อย่างที่บอกนะคะ ว่า อย่างต่ำ คือ10 วัน หากแจ้งไปกระชั้นชิดกว่านั้น ก็อาจจะต้องมีการจ่ายค่าชดเชย ในการเสียคิวต่างๆบ้าง ซึ่งเราก็ต้องน้อมรับแต่โดยดี ถือซะว่าค่าใช้จ่ายต่างๆ เป็นการแสดงความรับผิดชอบที่ถูกต้องของเราค่ะ เสียค่าใช้จ่ายเพียงน้อยนิด ยังดีกว่าล่มทั้งงานค่ะ

ข้อสุดท้าย เมื่อถึงวันกำหนด Deadline และตัดสินใจแล้วว่า จะเลื่อนการจัดงานออกไปแล้ว ก็ต้องรีบแจ้งทีมงานผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด พยายามทำลิสต์ว่าเราต้องโทรไปแจ้งใครบ้าง จะได้ไม่ตกหล่น จากนั้นต้องรีบทำการกระจายข่าว ให้กับญาติ พี่น้อง แขกเหรื่อ ทราบ และแน่นอนค่ะ เราทั้งคู่จะต้องมั่นคง กับการตัดสินใจของเรานะคะ เลื่อนคือเลื่อน แต่ยังรักเหมือนเดิมค่ะ

ปิดท้าย.. หากตัดสินใจแล้วว่า "ไม่เลื่อนการจัดงาน" จะยังคงจัดงานต่อไป ก็ขอให้คู่บ่าวสาว "ทำใจ"ค่ะ ทำใจให้เข้มแข็ง เพราะไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แขกจะมาร่วมงานได้ไม่ถึงครึ่ง หรือ เกิดเหตุการ์ณใดๆก็ตาม ก็ขอให้จำไว้เสมอว่า วันนี้จะเป็นวันคุณทั้งสองคนตกลงจะเริ่มต้นใช้ชีวิตร่วมกัน เคียงข้างกันไม่ว่าจะทุกข์หรือสุข การทำสัญญาใจในครั้งนี้ ขอเพียงมีคุณพ่อคุณแม่ของเราเป็นสักขีพยาน ขอเพียงมีกันและกันในวันนี้ ก็คงจะเพียงพอแล้ว

เพียงเท่านี้..การทำสัญญาใจในวันนั้น รับรองค่ะว่าจะครบถ้วนและสมบูรณ์ที่สุด เพราะความสมบูรณ์แบบ มันมาจากความรู้สึกข้างใน ไม่ได้หล่นลงมาจากฟ้าหรือฝน หรือจากลมใดๆ ขอให้มีเพียงหัวใจที่มั่นคงในรักของเรา ไม่ว่าจะเป็นน้ำป่าไหลหลาก หรือวิกฤตใดๆ เราก็จะผ่านมันไปด้วยกันนะคะ

 

Apple

e-mail: weddinganswer@gmail.com