Go to Apple's Advice

 

 

 

Bride to Bride: เจ้าสาวบอกต่อ

Page: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11

 

คุณอัง - เจ้าสาวงาน The Promise

 

อย่าตื่นเต้น อย่าเครียด อย่ากังวล อย่ามัวแต่ห่วงนั่นห่วงนี่ (พูดง่ายแต่ทำยาก ค่ะ ) ก่อนวันงานควรพยายามนอนให้หลับ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อที่วันงานจะได้สวยสดใสและมีความสุขอย่างเต็มที่ ค่ะ

 

 

อย่าเชื่อคำแนะนำหรือคำชักชวนของใครโดยที่เรายังไม่ได้สัมผัสด้วยตนเอง เช่น ญาติแนะนำให้ซื้อของร้านนั้นร้านนี้ เดี๋ยวเขาจัดการให้ อย่าเพิ่งไปด่วนตัดสินใจซื้อถ้าเรายังไม่เห็นของ หรือ เขาแนะนำเพื่อนจะมาเป็นพิธีกรให้ ก็อย่าเพิ่งไปตกลงจนกว่าจะได้พบได้คุยกับคนๆ นั้นก่อน

 

ของอังคงเป็นงานหมั้นนะคะ ประทับใจการ decorate งานทั้งหมด ค่ะ ขนาดว่ามีความคาดหวังไว้อยู่แล้ว คุณเปิ้ลยังทำออกมาได้งดงามตระการตาหรูหราเกินความคาดหวังอีก ค่ะ คะแนนเต็มร้อยอังให้สองร้อยเลย

 

ในงานหมั้นของอัง อยากเปลี่ยนพิธีกรที่สุด อยากจับคุณคนนั้นโยนออกไปดาวอังคารเลย รู้อย่างงี้ให้เพื่อนแม่มาเป็นให้ยังดีกว่าไปเชื่อคำแนะนำของญาติ

 

 

จริงๆ ทุกส่วนที่คุณเปิ้ลแนะนำมาคุ้มเงินทั้งนั้นเลย ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นร้านตั้นจิ้นย้ง ช่างถ่ายภาพ ช่างแต่งหน้า ฯลฯ และที่คิดว่าคุ้มที่สุดคงเป็นพี่แอนช่างแต่งหน้าและทีมงาน ค่ะ ออกมางดงามสวยแจ่มทั้งบ้านเลย แต่ค่าใช้จ่ายที่คุ้มที่สุดของที่สุดก็ค่าตัวคุณเปิ้ล ค่า wedding Planner นี่ล่ะ ค่ะ

 

 

พอดีในงานของอังพ่อขออัพเกรดหูฉลามให้กลายเป็นแบบแผ่นๆ ดูดีมีราคา เลยโดนเพิ่งโต๊ะละ 4000 บาท แต่ถึงเวลาหูฉลามก็มาเป็นเส้นๆ กระจายๆ ดูไม่คุ้มที่จะเพิ่มถึงโต๊ะละ 4000 บาทเลย ยอมให้ใช้หูฉลามเกรดเดิมก็ดูไม่แตกต่างเท่าไหร่เลย เลยคิดว่าไม่น่าจะยอมเสียโต๊ะละ 4000 บาทนั้นน่ะ ค่ะ

 

 
คุณเตย

เตยอยากบอกให้เจ้าสาวคนอื่นๆ เลือกหา wedding planner หรือแม่งานที่ไว้ใจได้ ค่ะ และอย่าพยายามแบกภาระทุกอย่างไว้ที่ตัวเอง ซึ่งนอกจากจะทำให้เครียดโดยไม่จำเป็นแล้ว ยังอาจทำให้พาลทะเลาะกับคุณว่าที่เจ้าบ่าวและคนรอบข้างไปด้วยค่ะ เพราะถ้าย้อนเวลากลับไปคิดถึงตอนก่อนแต่งงาน เตยเป็นกังวลมากกับเรื่องนู้นเรื่องนี้ เป็นห่วงกับเรื่องรายละเอียดเล็กน้อยไปซะหมด ซึ่งเอาเข้าจริงๆ แล้ว ถ้าเรามีการวางแผนงานอย่างดี หรืออย่างเตยที่มี wedding planner ที่คล่องแคล่วอย่างพี่เปิ้ล เตยไม่น่าจะต้องเครียดอย่างนั้นเลยค่ะ เพราะเมื่อมาถึงวันงาน ก็ได้รู้เลยค่ะ ว่าพี่เปิ้ลและทีมงานได้เตรียมงานทุกรายละเอียดไว้ให้เรียบร้อยหมดแล้ว และถ้ามีปัญหาอะไรเฉพาะหน้าเกิดขึ้น พี่เปิ้ลก็ช่วยจัดการทุกอย่างได้หมดจริงๆค่ะ ชนิดว่าเจ้าสาวไม่ต้องรับรู้ถึงปัญหาให้เป็นกังวลจนหมดสวยไปเลยค่ะ

อันนี้จากประสบการณ์ตรงเลยค่ะ ก่อนแต่งงาน อย่าได้ลองใช้ครีมบำรุงหรือเครื่องสำอางอะไรใหม่ๆ ที่เราไม่เคยใช้ ซึ่งอาจจะมีผู้หวังดีรอบข้างแนะนำให้ใช้เพื่อความสวยในวันงาน อย่างเตยลองใช้ครีมอันหนึ่งที่ผสม AHA แค่ 3 วันเองค่ะ แล้วเกิดแพ้ขึ้นมาตอน 2 อาทิตย์ก่อนแต่งงาน ซึ่งตอนนั้นนอกจากที่เราจะยุ่งมากเรื่องเตรียมงานอยู่แล้ว ยังต้องแบ่งเวลาไปรักษาอาการแพ้และเป็นกังวลว่าจะหายทันงานหรือเปล่า นอกจากเจ็บตัวแล้ว ยังเสียเงินโดยไม่จำเป็นอีกด้วย เรียกว่าเสี่ยงไม่คุ้มสวยจริงๆ ค่ะ

ข้อนี้ขอยก credit ให้พี่เปิ้ลเต็มๆ เลยค่ะ ที่ได้แนะนำให้เตยและเจ้าบ่าวเตรียมคำขอบคุณที่จะพูดบนเวทีไว้ล่วงหน้า ซึ่งทำให้เรามีโอกาสทบทวนว่าเราได้รวมคำพูดขอบคุณทุกๆ คนโดยครบถ้วน เรียงตามลำดับความสำคัญ แล้วก็มีโอกาสซักซ้อมการพูดด้วยค่ะ เพราะคนที่ไม่ใช่นักพูดมืออาชีพอย่างเตย พอขึ้นไปบนเวทีเห็นคนเยอะๆ ก็สั่นแล้วค่ะ แต่ด้วยความที่เตรียมการมาอย่างดี ก็เลยช่วยให้เตยสามารถพูดทุกอย่างที่เตรียมมาไว้จนสำเร็จได้ และรู้สึกได้เลยว่าแขกในงานตั้งใจฟังอย่างดีตรงนี้เป็นความประทับใจที่เราสามารถพูดคำขอบคุณให้คนสำคัญอย่างคุณพ่อคุณแม่ ญาติผู้ใหญ่ และเพื่อนๆ ได้อย่างออกมาจากใจและครบถ้วนค่ะ ตอนที่เอาภาพ VDO มาดู ยังไม่อยากจะเชื่อตัวเองเลย ค่ะ ว่าสามารถพูดบนเวทีได้คล่องขนาดนั้น

อยากเปลี่ยนขนาดห้องของโรงแรมที่จัดงานค่ะ เพราะว่าตอนแรกเราคาดการณ์จำนวนแขกน้อยกว่าความเป็นจริง และเมื่อใกล้งานเข้ามาทุกที ถึงได้รู้ว่าจำนวนแขกเกินขนาดห้องไปมาก ซึงเมื่อถึงเวลานั้นก็สายเกินไปที่จะเปลี่ยนโรงแรมแล้วเพราะว่าทุกที่ก็เต็มหมด งานของเตยคนแน่นมากค่ะ ด้วยความที่จำนวนแขกแน่นกว่าขนาดห้องไปมาก เรียกว่าถ่ายรูปในงานออกมา แทบจะไม่มีรูปไหนที่มีแต่เจ้าบ่าวเจ้าสาวสวยๆ โดยไม่ติดแขกเลยค่ะ เพราะฉะนั้นขอแนะนำเจ้าสาวท่านอื่นๆ นะคะ ว่าให้กะจำนวนแขกให้ดีก่อนตกลงจองสถานที่จัดงานนะคะ แขกจะได้หายใจคล่องๆ ไม่อึดอัดเหมือนงานของเตยค่ะ

อาหารค่ะ อันนี้ก็ยก credit ให้พี่เปิ้ลอีกนั่นแหละค่ะ ที่ได้แนะนำให้สั่งอาหารให้เต็มทีให้พอกับจำนวนแขกอย่าไปจำกัดงบประมาณตรงนี้ เพราะสุดท้ายหลังจากที่งานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ตรงอาหารนี่แหละค่ะ ที่แขกจำได้เป็นอันดับต้นๆ ว่าเราจัดเตรียมให้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอาหารญี่ปุ่นที่พี่เปิ้ลแนะนำให้ เตยให้คะแนน 10 เต็ม 10 ทั้งคุณภาพ บริการ และราคาเลยค่ะ

แชมเปญค่ะ งานของเตยมีการเปิดแชมเปญแบบไม่อั้น เพราะว่าเราสามารถคืนขวดที่ยังไม่ได้เปิดให้ทางโรงแรมได้ ปรากฎว่าค่าใช้จ่ายส่วนนี้เกินเลยไปมาก และเตยก็ไม่ได้คิดว่ามัน add value ให้กับงานสักเท่าไหร่ ก็ขอแนะนำกับเจ้าสาวที่อยากเสิร์ฟเครื่องดื่ม alcohol และจำกัดงบประมาณค่ะ ว่าแค่เสิร์ฟ wine กับ whiskey ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ถ้าอยากเสิร์ฟ champagne ด้วยก็ให้กำชับกับทางโรงแรมให้เสิร์ฟเฉพาะโต๊ะ VIP ดีกว่านะคะ

 
 
คุณจอย - เจ้าสาวงาน The Greatest Joy
 
เชื่อพี่เปิ้ลค่ะ ฮ่าฮ่า อันนี้ไม่ได้ค่าหน้าม้าแต่อย่างใด แต่ด้วยประสบการณ์ที่ผ่านมา ทำให้รู้ว่า พี่เปิ้ลแนะนำอย่างจริงใจจริงๆ ไม่มีนัยแอบแฝง บางทีแรกๆยังไม่รู้จักพี่เปิ้ลดี ก็อาจจะแอบมีคิดนิดๆหน่อยๆว่า เอ พี่เปิ้ลบอกให้ซื้อนั่น ซื้อนี้ ทำนั่นทำนี้ ร้านนู้นร้านนี้ มีผลประโยชน์แอบแฝงหรือเปล่า แต่จริงๆแล้ว ผลประโยชน์ที่แอบอยู่ นั่นคือผลประโยชน์ของบ่าวสาวโดยตรงจริงๆค่ะ อันนี้ยืนยัน 200% เพราะทุกสิ่งที่เชื่อพี่เปิ้ล ออกมาดีหมด แต่บางอย่างที่เราแอบดื้อและค้านเห็นผลจนเสียใจภายหลังเองอ่า T_T
 
สิ่งที่อยากบอกว่าอย่าทำคืออย่าดื้อค่ะ เพราะ จอยจะดื้อในบางเรื่องเวลาพี่เปิ้ลแนะนำอะไร จริงๆพี่เปิ้ลจะบอกว่า สิ่งไหนประหยัดได้ให้ประหยัด แต่สิ่งไหนที่ควรจ่าย นั่นคือควรจ่ายจริงๆ ซึ่งบางอย่างจอยดื้อไงคะ เช่น เรื่องช่างกล้องงานเช้า จอยอยากประหยัด เพราะคิดว่า ไม่ต้องจ้างช่างกล้องแพงๆทั้งเช้าเย็น งานเช้าไม่น่ามีอะไร ถ่ายขำๆก็ได้ ปรากฏว่า ขำไม่ออกค่ะ ช่างวีดีโอก็ด้วยค่ะที่จอยประหยัด พี่เปิ้ลก็บอกแล้วว่ามันเป็นจุดที่ไม่ควรจะต้องงก แต่จอยงกอ่ะ ปรากฏว่า วีดีโอ ทุกวันนี้แทบไม่เปิดดูเลยค่ะ ดูครั้งแรกครั้งเดียว แล้วเลิกเลย เสียใจเสียดายจริงๆ สรุปว่า มีรูปงานเย็นอย่างเดียวที่ดูแล้วดูอีก ผ่านมาเป็นปีก็ยังเปิดดูไม่รู้เบื่อ เพราะงานเย็นจอยให้พี่อู๊ดถ่ายให้ตามคำแนะนำพี่เปิ้ลว่าให้จ้างช่างดีๆไปเลย ก็เลย มีรูปดีๆเพียงแค่ตอนเย็นอย่างเดียวค่ะ (แอบบ่นนะเนี่ย T_T บ่นเสียยาวเลยค่ะ แฮะๆ )
 
ทุกอย่าง ทุกรายละเอียด ไม่สามารถบอกเป็นจุดๆเฉพาะเจาะจงไปได้ ทุกๆรายละเอียด พี่เปิ้ลใส่ใจให้ละเอียดยิบจริงๆ จึงประทับใจไปหมด กระทั่งทำเล็บพี่เปิ้ลยังโทรจิกจิกๆๆๆๆ "น้องจอยไปทำเล็บหรือยัง" " น้องจอยไปทำเล็บได้แล้วนะคะ" ดูสิคะว่า เรื่องเล็กๆน้อยๆแค่นี้ พี่เปิ้ลก็ยังใส่ใจ ทำให้ภาพทุกภาพที่จอยพนมมือ ภาพออกมาสวยมากค่ะ
 
เปลี่ยนช่างวีดีโอค่ะ 555 คงไม่ต้องบอกเหตุผลนะคะว่าทำไม ถ้าจำไม่ได้ย้อนไปข้างบนค่ะ ^^"
 
decorate ค่ะ ( ก็เพราะพี่เปิ้ลนั่นล่ะ) งานออกมาอลังการงานสร้าง แต่ต้นทุนนิดนึง ฮี่ๆ
 
ไม่มี ค่ะ นึกไม่ออก เพราะดูแล้วก็สมเหตุสมผลทั้งหมด
   
 
Page: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11