Go to Apple's Advice

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bridal Shower.. เมื่อเพื่อนสาวจะสละโสด

Bridal Shower ไบรดอล ชาวเวอร์ เป็นงานปาร์ตี้ที่เพื่อนๆจัดให้เจ้าสาว เพื่อนๆกลุ่มหนึ่งจะทำหน้าที่เจ้าภาพเชิญเพื่อนๆเจ้าสาวคนอื่นๆมาร่วมงาน ส่วนเจ้าสาวก็ทำหน้าที่เป็นแขกวีไอพีของงานคะ โดยอาจจะเซอร์ไพรส์ไม่ให้เจ้าสาวรู้ตัวก่อนก็ได้ค่ะ จะเป็นการนัดทานอาหารธรรมดา หรือจะจัดปาร์ตี้แบบอลังการ์ก็ได้นะคะ

งานไบรดอล ชาวเวอร์ของฝรั่ง จะเป็นงานที่เพื่อนๆจัดขึ้นเพื่อมอบของขวัญแต่งงานให้แก่เจ้าสาว แต่สำหรับสาวๆเมืองร้อนอย่างพวกเราจะให้มอบของขวัญกันแบบเรียบๆก็ยังไงอยู่ อันว่าจะจัดในผับแบบแดนซ์กระจาย ก็คงไม่ซึ้งจับใจเจ้าสาวซะเท่าไหร่ เพราะเจ้าสาวคงเมามายจนจำอะไรไม่ได้เลย ดังนั้นการจัดงานไบรดอล ชาวเวอร์ให้เจ้าสาว น่าจะเป็นการให้ของขวัญที่มีค่ามากมาย เพราะการมอบความทรงจำดีๆให้แก่กัน นี่..มันประเมินค่ามิได ้เห็นด้วยไหมค่ะ

เพื่อนเจ้าสาวทั้งหลายเกิดอาการคันไม้คันมือกันขึ้นมาหรือยังคะ เรามาเริ่มเข้าเนื้อหากันเลยดีกว่า หัวใจของงานก็จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากตัวของเจ้าสาว ดังนั้นเคล็ดลับการจัดงานก็คือ ทุกอย่างต้องมุ่งเน้นไปสู่ตัวเจ้าสาว และเรื่องความรัก ความโรแมนติกระหว่างเธอและเขา จะให้ดีต้องไปสืบประวัติความรักของพวกเขากันมาก่อน จะได้เอามาเป็นข้อมูลในการสร้างอารมณ์ของงานค่ะ

สิ่งที่ขาดไม่ได้ของงาน Bridal Shower ก็มีอยู่ สอง สาม อย่างคะ ไหนๆเพื่อนรักของเราจะแต่งงานทั้งที ก็ต้องจับให้เล่าเรื่องราวที่มาความรักของเขาสองคนให้เพื่อนๆได้อิจฉาตาร้อนกันหน่อย หลังจากรับประทานอาหารเสร็จ เราก็เริ่มงานด้วย The Bride Tells All เพื่อนๆมีหน้าที่ตั้งคำถาม ส่วนเจ้าสาวก็มีหน้าที่ตอบ และต้องตอบทุกคำถามนะคะ เลี่ยงไม่ได้ เพื่อนๆช่วยกันตั้งคำถามก่อนงานจะเริ่ม แล้วเขียนคำถามใส่โหลเอาไว้ให้เจ้าสาวจับฉลากตอบคะ คำถามจะล้วงลึก เข้านอกออกใน ก็เอากันเต็มที่เลยคะ แต่ขอแบบสร้างสรรค์ เน้นไปที่ความรักของเธอและเขานะคะ ขอแอบยกตัวอย่างคำถามที่ดี และคำถามต้องห้ามค่ะ

 

Do Questions

   

Don't Questions

 

พบกันได้อย่างไร ที่ไหน เมื่อไหร่

   

มีแฟนมาแล้วกี่คน เจ้าบ่าวเป็นแฟนคนที่เท่าไหร่

 

Fall in love กัน อย่างไร

   

เป็นแฟนคนที่เท่าไหร่ของเจ้าบ่าว

 

First kiss กันเมื่อไหร่ ขอรายละเอียด

   

เคยทะเลาะเลิกกันมาก่อนไหม

 

สิ่งที่ประทับใจในตัวเจ้าบ่าว

   

สิ่งที่ไม่ชอบที่สุดในตัวเจ้าบ่าว

 

เจ้าบ่าวขอแต่งงานอย่างไร ที่ไหน

   

บอกข่าวแฟนเก่าของเจ้าสาวหรือเปล่า

 

เจ้าบ่าวบอกรักอย่างไร เมื่อไหร่

   

เจอครอบครัวเจ้าบ่าวแล้วรู้สึกอย่างไร

ดิฉันเคยจัดงาน Bridal Shower ให้เพื่อนสนิทคนหนึ่ง เราก็เอากันตามตำราเลยคะ พอถึงตอนจับฉลากตอบคำถาม ขนาดคำถามก็ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับแฟนเก่า แต่พอตอบไปตอบมา เจ้าสาวเกิดน้ำตาซึมคิดถึงแฟนเก่า ทำเอาวงแตก..ต้องรีบแก้สถาณการณ์ไปตามๆกัน บางครั้งบทสนทนามันพาไปคะ เพื่อนๆจึงต้องระวัง อย่าชวนคุยจูงเข้าประเด็นแฟนเก่า หรือทำให้เจ้าสาวเกิดความลังเลในการแต่งงานนะคะ

ถัดมาก็เล่นเกมส์กันหน่อย เกมส์ที่ดิฉันทำประจำ ก็พวกเกมส์ต่อตัวอักษร ก่อนอื่นเราก็ต้องคิดประโยค หรือคำศัพท์ที่มีความหมาย ตรง Concept ของงาน หรือ เข้ากับคู่บ่าวสาว เช่น Forever love, True love lasts forever, your own family, no more single, finally get married โดยจะเขียนตัวอักษรทีละตัว หรือ สองตัวลงบนกระดาษแต่ละชิ้น พอให้เจ้าสาวเล่นเกมส์ต่อคำ เล่นเสร็จก็เอากระดาษเหล่านั้นให้เจ้าสาวติดลงบนกระดาษชิ้นใหญ่อีกชิ้น แล้วให้เพื่อนๆรุมกันเขียนคำอวยพรให้เจ้าสาวเก็บกลับเป็นที่ระลึกค่ะ

มีอีกงานที่ดิฉันจัดให้พี่ที่สนิทกัน ดิฉันสั่งทำ Cupcake เป็นรูปหัวใจเพื่อเป็นของหวานให้เพื่อนๆในงาน แล้วเขียนตัวอักษรลงบน Cupcake เมื่อถึงเวลาเสิร์ฟก็ให้เจ้าสาวเล่นต่อคำก่อน ต้องต่อให้ได้ ไม่เช่นนั้นเพื่อนๆก็อดของหวาน ทุกคนก็เอาใจช่วยเจ้าสาวกันใหญ่ เจ้าสาวต่ออยู่นานก็ไม่ได้จนเพื่อนต้องช่วยกันจนสำเร็จ ยังแซวกันใหญ่ว่าสงสัยกำลังจะแต่งงานเลยเตรียมงานจนเบลอเลยคิดอะไรไม่ออก..

ในเรื่องเกมส์นี้ไม่มีกฏเกณฑ์อะไร เพื่อนๆจะให้เล่นเกมส์อะไรอีกก็ได้นะคะ จะไม่เอาเกมส์ต่อตัวอักษรก็ได้ค่ะ แต่ให้แน่ใจว่าเสริมสร้างบรรยากาศอินเลิฟของคู่บ่าวสาวก็แล้วกัน

ไบรดอล ชาวเวอร์ เป็นงานที่เพื่อนๆแสดงความยินดีที่เจ้าสาวจะสละโสด จะให้แสดงความยินดีด้วยมือเปล่าก็กระไรอยู่ สาวๆต้องมีของขวัญให้ด้วยคะ จะเป็นของขวัญแบบซึ้งกินใจ หรือของขวัญสร้างสรรค์ที่ทำให้เจ้าสาวอ้าปากค้างไปเลยก็ได้เหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น ตำราทำอาหาร ผ้ากันเปื้อน ที่อุดหู (Ear-Plug) ต้องให้ 2 คู่นะคะ เพราะเผื่อเจ้าสาวนอนกรนจะได้ให้เจ้าบ่าวใช้ด้วย ชุดชั้นในแบบ sexy+horny สาวคนไหนใจกล้าอยากให้ ถุงยางอนามัย เป็นของขวัญเซอร์ไพรส์ก็ได้คะ และที่ดิฉันเคยเจอทำเอาฮาแทบตกเก้าอี้ ก็ Pregnancy Test (ชุดตรวจการตั้งครรภ์)คะ มุขนี้ใช้ได้ผลเสมอ

สุดท้าย ชื่องานก็บอกอยู่แล้วว่า Bridal คือ สำหรับเจ้าสาว งานนี้เจ้าบ่าวไม่เกี่ยวอย่าเอามาเอี่ยวเชียวนะคะ แต่สำหรับเพื่อนร่วมงานเราก้อะลุมอะล่วยให้หนุ่มๆได้บ้างค่ะ งาน Bridal Shower ก็มีเคล็ดลับการจัดงานคร่าวๆประมาณนี้ หวังว่าเปิ้ลจะได้จุดประกายไอเดียบรรเจิด ให้เพื่อนๆนำไปใช้ต่อบ้างนะคะ ขอให้สนุกค่ะ

 

นิยดา