Go to Apple's Advice

 

 

 

 

 

 

 

เตรียมใจใช้ชีวิตคู่

 

 

อ่านชื่อบทความแล้วเจ้าสาวคงแอบแปลกใจ ธรรมดาเจอแต่บทความแนะนำการเตรียมตัวเป็นเจ้าสาว แต่ดิฉันว่าที่สำคัญกว่านะคือต้องเตรียมใจก่อนค่ะ เพราะการแต่งงานไม่ใช่การฉลองวันเดียวแล้วจบกันไปนี่ค่ะ แต่เป็นการเริ่มต้นการใช้อีกครึ่งชีวิตที่เหลือกับใครสักคน ดังนั้นเราต้องรู้ใจตัวเองก่อน เตรียมใจตัวเองให้พร้อมกับสิ่งที่เราจะเจอ พอได้เจอเข้าจริงๆแล้วจะได้พร้อมรับมือกันถูกยังไงล่ะคะ

การที่คนสองคนที่เติบโตมาจากต่างที่ มีวัฒนธรรมครอบครัวที่แตกต่างกัน มีนิสัยส่วนตัวที่ไม่เหมือน แต่ต้องมาอยู่ใช้ชีวิตร่วมกันนั้นมันเป็นการยากจริงๆค่ะ แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่จะทำให้การอยู่ร่วมกันนี้มีความสุขราบรื่น ต่างฝ่ายต่างยอมปรับตัว และยอมรับนิสัยบางอย่างของเขาที่เราไม่ชอบ สิ่งที่จะทำให้เรายอมได้มากขนาดนี้ก็คือ...ความรัก

การต้องมาอยู่ในห้องเดียวกันบ้านเดียวกันอยู่ด้วยกันเกือบตลอดเวลา แน่นอนค่ะความเป็นตัวของตัวเองของแต่ละคนก็จะแสดงออกมาอย่างชัดเจน ซึ่งถ้าถามว่านิสัยบางอย่างของอีกฝ่ายหนึ่งเป็นนิสัยที่ไม่ดีใช่ไหม ก็ต้องตอบว่าไม่ใช่ แต่เป็นนิสัยที่เราไม่ชิน..เราไม่คุ้นเคยมากกว่า เพราะตอนเป็นแฟนกันก็ไม่ได้อยู่ด้วยกันตลอดเวลาขนาดนี้ ดังนั้นบางครั้งก็ต้องปิดตาข้างหนึ่งซะบ้าง ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นพฤติกรรมของอีฝ่ายหนึ่ง เราต้องอดทน และพยายามปรับตัวเขาหากัน ยอมรับความเป็นตัวเองของอีกฝ่ายหนึ่งให้ได้ ชีวิตคู่จะได้มีความสุขมากๆค่ะ

ข้อสำคัญอีกอย่างคือไม่ใช่คุณคนเดียวหรอกคะที่เป็นฝ่ายทน...เขาเองก็ต้องอดทนกับคุณเหมือนกัน สิ่งที่จะทำให้คนสองคนต่างสามารถอดทนและมองข้ามจุดบอดต่างๆไปได้ก็คือ..ความรักนี่แหละคะ

ดังนั้นพื้นฐานการแต่งงานที่ดีก็ต้องมาจากรักแท้ มาจากความรักที่มีให้กันมากๆ เพราะถ้าเรารักเขามาก..รักเขาจริงๆ อะไรก็ยอมได้คะ เมื่อตัดสินใจจะแต่งงานกับเขาแล้ว สิ่งแรกที่ต้องกลับมาคิดทบทวนคือความรู้สึกของตัวเอง..ว่ารักเขาจริงๆหรือเปล่า และแน่นอนคะต้องดูด้วยว่าเขาล่ะ..รักเรามากขนาดไหน เพราะจากผลสำรวจความเครียดของมนุษย์เรื่องการแต่งงานนี้มาเป็นอันดับหนึ่งเหนือความเครียดทั้งปวง ดังนั้นหากต่างฝ่ายต่างมั่นใจในรักแท้แล้วละก็ จากนี้..อุปสรรคอะไรก็เป็นเรื่องเล็กคะ

เมื่อทบทวนตรองดูจนมั่นใจในความรักของกันและกันแล้ว จากนี้ไปก็ขอให้ระลึกไว้เสมอว่า การจัดงานแต่งงานนี้เป็นการฉลองความรักของเรา อย่าให้ความเครียดจากการเตรียมงานและการแต่งงานนี้มาทำให้ความรักของเราต้องมัวหมอง..จืดจางไปนะคะ

นิยดา