Go to Apple's Advice
 

 

 

 

 

 

ฟังหูไว้หู..เรื่องจัดงาน

 

 

พอประกาศออกไปว่าจะแต่งงาน ท่านผู้มีประสบการณ์ทั้งหลายก็ช่วยกันให้คำแนะนำมากซะจนเจ้าสาวปวดหัวไม่รู้จะฟังใครดี เจ้าสาวบางคนก็ไม่เชื่อใครง่ายๆมั่นใจในสิ่งที่ตัวเองจะทำจึงไม่ยอมฟังคนอื่น..เป็นพวกไม่ยอมฟังใคร ในขณะที่เจ้าสาวบางคนก็ไม่มีหลักเลย ใครว่าอย่างไรก็ทำตามไปหมดถือคติทำเกินดีกว่าทำขาด..อันนี้ก็เป็นพวกฟังสองหู ขอแนะนำว่าให้ใช้หลักพระพุทธศาสนาก็คือเดินทางสายกลาง..เลือกเป็นพวกฟังหูไว้หูนี่เห็นจะดีที่สุดคะ

การแต่งงานสำหรับทุกคนมีครั้งเดียวในชีวิต ดังนั้นคนส่วนใหญ่ที่มีประสบการณ์ไม่ดีที่ตัวเองเจอมาจึงขอบอกเตือนกันก่อนเลย ซึ่งก็ดีคะเพราะเจ้าสาวทุกคนก็ต้องมาเริ่มจัดงานแต่งงานตัวเองกันเป็นครั้งแรกทั้งนั้น..จะให้ฝึกเอาประสบการณ์จากไหนละคะ การที่มีพี่เลี้ยงคอยให้น้ำเราก็สบายคะ แต่อย่างไรซะก็ต้องพิจารณาด้วยว่าคำแนะนำต่างๆนั้นจะเหมาะสมกับงานแต่งงานของเราหรือไม่ เหนือบ่ากว่าแรงที่เราจะทำหรือเปล่า บางทีผู้หวังดีทั้งหลายนี่แหละที่ทำให้เราเวียนหัว

รู้จักเพื่อนผู้ชายอยู่คนหนึ่งซึ่งกำลังจะเป็นเจ้าบ่าวในไม่ช้านี่ เขาเล่าให้ฟังว่า เจ้าสาวเป็นคนมีเพื่อนมาก ใครๆก็เสนอให้ความช่วยเหลือในเรื่องต่างๆเต็มไปหมด คนนี้จะทำ presentation ให้ คนนั้นจะออการ์ไนซ์งานให้ คนนี้จะทำการ์ดเชิญให้ คนโน้นจะออกแบบซุ้มดอกไม้ให้ ไปๆมาๆ ผู้หวังดีทั้งหลายทำเอาคู่บ่าวสาวปวดหัว จนตอนนี้ไม่รู้จะเริ่มที่ไหนและจะจบมันยังไง เลยโทรมาหาดิฉันเพราะเห็นว่า ควรหันหน้าพึ่งมืออาชีพท่าจะดีกว่าค่ะ

การหา Wedding Planner มาช่วยนี้ เป็นการแบ่งเบาภาระของคู่บ่าวสาวที่สุดแล้ว อีกอย่างที่เห็นว่าเป็นข้อดีมากมาย คือ ช่วยลดปัญหาการขัดแย้ง โต้เถียงกันระหว่างคู่บ่าวสาวไปได้เยอะเลย คือแทนที่จะเถียงกัน ก็เปลี่ยนมาเป็นช่วยกันคิด ช่วยกันถ่ายทอดให้ wedding planner ฟัง ถึงงานแต่งงานของเราทำให้มีความคิดในแง่บวกกับงานแต่งงานมากขึ้นอีกด้วยนะคะ

แต่อย่างไรก็ตาม..สุดท้ายการตัดสินใจทุกอย่างนะอยู่ที่เรา การที่เราจะฟังความเห็นคนอื่นบ้างบ้าง ก็เป็นตัวช่วยที่จะทำให้เราตัดสินใจได้ดีขึ้น และมั่นใจในสิ่งที่จะทำลงไป เพราะทุกอย่างถ้าเกิดไม่ดีไม่ชอบจะขอแก้ตัวทำใหม่ก็ไม่ได้แล้วคะ และเราก็ต้องพร้อมยอมรับว่านั่นคือผลจากการตัดสินใจของเราเองนั่นแหละ

 

นิยดา