Go to Apple's Advice

 

หากคุณ...ลังเลใจนาทีสุดท้าย

 

 

จากประสบการณ์ที่ช่วยเพื่อนจัดงานแต่งงานมาหลายงาน พอสองอาทิตย์ใกล้จะถึงวันงานเจ้าสาวก็จะเริ่มซึมไป ไม่ตื่นเต้นเหมือนสามเดือนที่แล้ว ไม่นานเจ้าสาวก็จะหลุดปากบอกใครสักคนออกมาว่า “ ไม่อยากแต่งงานเลย ” เจ้าสาวเกิดอาการกังวลแบบที่เรียกว่า Cold Feet ขึ้นมา แบบนี้ก็ต้องหาถุงเท้าหนาๆมาให้ใส่แล้วล่ะ

อาการกลัวการแต่งงานนี้ไม่ได้เป็นเฉพาะเจ้าบ่าวนะคะ เจ้าสาวก็เป็นบ่อยไปคะ ที่เขียนอย่างนี้เพราะส่วนใหญ่นี่ เจ้าบ่าวจะกลัวการแต่งงานซะส่วนใหญ่เป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว หากได้อ่านบทความต่างๆเอามารวมกันตั้งแต่ต้นก็จะเข้าใจว่า เจ้าความเครียดความกังวลในเรื่องต่างๆนี่เอง ที่ค่อยๆสะสมมาเต็มอิ่มจนถึงจุดขีดสุด มาใกล้ระเบิดเอาก็หนึ่งอาทิตย์ก่อนแต่งงานนี่แหละค่ะ หากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับคุณก็ให้ปฏิบัติดังนี้นะคะ

ข้อที่หนึ่ง บอกกับตัวเองว่าของแบบนี้เป็นเรื่องธรรมดา ใครๆก็เป็นกันทั้งนั้น ไม่ใช่ว่าเรารักเขาไม่พอหรือลังเลใจในตัวเขาหรอกคะ

ข้อที่สอง พยายามหาเวลาชวนว่าที่เจ้าบ่าวไปดินเนอร์มื้อค่ำสุดแสนโรแมนติก หรือไปเที่ยวทะเลเช้าไปเย็นกลับสักวัน เพื่อที่จะได้เตือนความรู้สึกถึงความรักที่ทำให้เราตัดสินใจแต่งงานกับเขา บางทียุ่งๆแต่เรื่องจัดงานแต่งงานจนลืมนึกถึงความรู้สึกนี้ไป..ก็เลยทำให้เจ้าสาวหดหู่ หากเราได้สัมผัสถึงสิ่งดีๆที่เรากำลังจะได้รับอย่างเต็มอิ่มในอนาคตแล้วละก็ เราก็พร้อมที่จะเผชิญกับมันโดยไม่มีความกังวลจริงไหมคะ

ข้อสุดท้าย รู้ไหมคะว่าหลังแต่งงานแล้วเราก็จะมีเพื่อนนอนเคียงหมอนกันไปตลอดชีวิต มีเพื่อนไปดูหนังด้วยทุกเรื่อง กลางคืนไม่ต้องดูทีวีเหงาๆอยู่คนเดียว มีคนชวนคุยจนรำคาญทั้งวัน ต่อไปนี้เราก็จะมีคู่คิด..มีคนพร้อมจะคอยรับเมื่อเราล้มลง..มีคนคอยให้กำลังใจเมื่อเราพลาด..มีบ่าให้ซบเมื่อมีน้ำตา แล้วมีอะไรล่ะคะที่ไม่ดี ถ้าการแต่งงานไม่ดีไม่มีความสุข..คนเขาก็ไม่ขยันหาคู่แต่งงานกันมากขนาดนี้หรอกคะ

ดิฉันเองอยากให้เจ้าสาวทุกคนได้มีความสุขอิ่มเอมไปกับทุกขั้นตอนของการเตรียมงาน อยากให้เจ้าสาวได้เตรียมงานแบบที่เต็มไปด้วยความรัก..ความเอาใจใส่ จัดงานแต่งงานออกมาเหมือนที่ฝันไว้ จึงไม่อยากให้ถูกความรู้สึกสับสนกังวลต่างๆมาบดบังช่วงเวลาที่มีค่านี้ และมันก็เป็นช่วงเวลาเดียวในชีวิตด้วย..อย่าปล่อยให้มันผ่านไปแบบที่เราลืมชื่นชมกับมันนะคะ

 

นิยดา