Go to Apple's Advice

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Diamond..4 C's ที่คุณต้องรู้ไว้

Cut การเจียระไน

 

พอพูดถึงเรื่องแต่งงานสิ่งที่ทุกคนจะขาดไม่ได้ก็เห็นจะเป็น แหวนหมั้นเพชร และพูดถึงเรื่องของเพชรทุกคนก็เห็นจะปวดหัวอยู่สองอย่าง คือ ราคาและคุณภาพ แน่นอนค่ะของดีก็ต้องราคาสูง จะหวังซื้อรถเบนซ์ในราคารถโตโยต้าก็ยากอยู่ เอาแค่ซื้อรถโตโยต้าจ่ายราคารถโตโยต้าก็เหนื่อยแล้ว ว่าแต่ว่าจะรู้ได้อย่างไร..ว่าคันไหนโตโยต้า..คันไหนเบนซ์ วันนี้มีวิธีดูเพชรขั้นพื้นฐานมาฝากค่ะ เอาไว้เป็นความรู้พอสังเขป แบบพอจะคุยกับคนขายเพชรรู้เรื่องหน่อยก็แล้วกัน

สิ่งที่เราต้องทำความรู้จักก็คือคุณลักษณะขั้นพื้นฐานของเพชรค่ะ คุณลักษณะขั้นพื้นฐานของเพชรนี้แบ่งออกเป็น 4 Cs

Cut การเจียระไน หรือก็คือ รูปทรงของเพชรคะ เช่น เพชรกลม , เพชรเหลี่ยม และการเจียระไนให้เจ้าแร่ก้อนทรงกรวดนี้กลายเป็นเพชรล้ำค่าสุดยอดปรารถนาของสาวๆคะ

Carat Weight น้ำหนักกะรัต อันนี้สาวๆคุ้นกันดี ว่าแต่ว่าจะเรียกเอากี่กะรัตดีหนอ...

Color สี หรือที่เรียกกันจนติดปากว่า น้ำ 100 , น้ำ 97 มันคืออะไรกันน๊า

Clarity ความบริสุทธิ์ หรือรอยตำหนิของเพชรคะ

 

Cut การเจียระไน

อย่างที่รู้กันอยู่ว่าเพชรก็คือ หินชนิดหนึ่งซึ่งมีรูปร่างลักษณะตามแต่จะเกิดขึ้นในธรรมชาติ   มนุษย์นี่เองที่เป็นผู้สร้าง ผู้ทำ ให้เจ้าหินก้อนกรวดก้อนหนึ่ง กลายเป็นอัญมณีที่ส่องแสงวิบวับบาดตาบาดใจผู้พบเห็น   เรามารู้จักกับองค์ประกอบของเจ้าก้อนกรวดราคาแสนแพงอย่าง ” เพชร ” กันก่อนนะคะ

เคยสงสัยมั๊ยคะว่า เจ้าแสงที่ส่องประกายออกมาจากเพชรระยิบระยับนี้มาจากไหน การเจียระไนทำให้เพชรเกิดเหลี่ยมมุมซึ่งพอมีแสงส่องเข้าไปในตัวก้อนเพชร มันจะสะท้อนจากเหลี่ยมหนึ่งไปยังอีกเหลี่ยมหนึ่ง   แล้วสะท้อนกลับขึ้นมาหน้าเพชรทั้งหมด   ซึ่งการเจียระไนที่จะทำให้การส่องประกายได้ดีหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับสัดส่วน ของทุกองค์ประกอบของเพชร   ไม่ว่าจะเป็น Table Crown Pavillion  จะต้องได้สัดส่วนกันหมด และอย่าลืมดูก้นเพชร คือ Culet ด้วยนะคะ ว่าก้นตัดหรือเปล่า ถ้าก้นเพชรถูกตัดก็จะทำให้การสะท้อนประกายเพชรด้อยลงไปค่ะ

เพื่อให้เข้าใจมากขึ้นมาดูภาพประกอบกันนะคะ

รูปแรก แสดง Cut ที่สมบูรณ์แบบที่สุดค่ะ   แสงทั้งหมดจะสะท้อนกลับออกมาด้านหน้าเพชร Table ทั้งหมด

รูปสอง Too shallow - Pavillion ตื้นเกินไป

รูปสาม Too deep - Pavillion ลึกเกินไป  

และอย่างที่เคยบอกไว้ก่อนหน้านี้แล้วค่ะ ว่าเพชรน้ำหนักเท่ากันแต่มีสัดส่วนเพชรต่างกัน ก็จะมีผลต่างๆ เช่นหน้าใหญ่แต่น้ำไม่ค่อยสวย หรือน้ำสวยแต่ดูเม็ดเล็กกว่า

 

การเจียระไนเพชรนี้ ยังเป็นการกำหนดรูปทรงของเพชรอีกด้วยนะคะ   แร่เพชรแต่ละก้อนจะถูกเจียระไนเป็นรูปทรงอะไร ผู้เจียระไนจะเลือกรูปทรงที่เจียระไนแล้วเสียเนื้อเพชรของแร่ก้อนนั้นน้อยที่สุดค่ะ   และรวมถึงความนิยมที่จะขายได้ด้วย   ซึ่งมีรูปทรงมาตรฐานเป็นที่รู้จักันทั่วไปอยู่   7 แบบค่ะ

Emerald

Heart

Round

Oval

Pear

Princess

Marquise

รูปทรงของเพชรที่ให้แสงส่องประกายมากที่สุด น่าจะเป็นทรงกลมค่ะ   เพราะเพชรกลมมีถึง 57 เหลี่ยมเจียระไนค่ะ   และอย่างทรง Emerald นี่ดูจะวิบวับน้อยที่สุดค่ะ

นอกจากนี้เพชรกลมยังเป็นที่นิยมที่สุด หาง่ายที่สุด ในทุกระดับราคา ทำใหราคาดี ไม่มีตกค่ะ ในขณะที่เพชรทรงที่ไม่ค่อยนิยม ก็จะหายาก ราคาอาจจะสูงๆต่ำๆต่างกันไปแล้วแต่ขนาดและความหายากค่ะ เพราะเพชรทรงที่ไม่เป็นที่นิยมจะหายาก ทำให้ราคาสูง แต่ราคาอาจจะตก เพราะไม่เป็นที่ต้องการ  

 

นิยดา

(โปรดติดตามอ่านอีก 3 C's นะคะ.)

Carat Weight  น้ำหนักกะรัต

Color สี

Clarity ความบริสุทธิ์