Go to Apple's Advice
Go to Apple's Advice

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Diamond..จะซื้อ "เพชร" ต้องคิดถึงอะไรบ้าง

หลังจากอ่านเรื่อง 4 C's กันแล้ว คุณเจ้าสาวทั้งหลายคงอยากจะออกไปชอปปิ้ง "แหวนเพชร" กันแล้วซิคะ ก่อนจะออกไปเลือกแหวนเพชร เรามาดูกันอีกนิดนะคะ ซื้อเพชรก็มีเคล็ดลับค่ะ ก็ "ของดีราคาเหมาะสม" คือ สิ่งที่ผู้หญิงเราทุกคนต้องการนี่ค่ะ

หากเรามีงบประมาณสำหรับเพชรเม็ดกลางขนาดเล็ก   แต่อยากให้ดูดี ก็ต้องเลือก Setting ให้ใหญ่ๆเข้าไว้ค่ะ

เอา setting เพชรเล็กๆมาล้อม   ล้อมไปเลยค่ะ กี่รอบก็ได้   โดยภาพรวมก็จะดูเม็ดใหญ่ค่ะ   เพราะเม็ดขนาดเล็กราคาต่อกะรัตจะถูกหน่อย   แต่พอเอามา setting รวมๆกันเยอะ มันก็แวววาวไม่แพ้เม็ดใหญ่หรอกค่ะ ยังไงก็เพชรอยู่ดี  

ถ้าอยากเลือกแบบที่โชว์เพชรเดี่ยวเพชรจะต้องเม็ดใหญ่หน่อย   น่าจะเลือกขนาดหนึ่งกะรัตขึ้นไป จะสวยกว่าค่ะ  

เวลาเลือกซื้อเพชร ถ้าเพชรขนาดไม่ใหญ่ น้ำหนักไม่มาก คือประมาณหนึ่งกะรัตนิดๆ น้ำจะงามหรือไม่งาม เพชรจะเหลืองแค่ไหนเนี่ย ดูไม่ค่อยออกค่ะ   ดังนั้นก็ไม่ต้องซื้อน้ำดีมากก็ได้ สามารถจะประหยัดเงินได้อีกนิด  แต่ถ้าอัพขนาดขึ้นไปเกือบจะสองกะรัต หรือสองกะรัตขึ้นไป ก็ต้อง เลือกน้ำดีหน่อยค่ะ   เพชรสองกะรัตเม็ดละห้าแสนก็มี สองกะรัตเม็ดละสองล้านก็มี     แต่เราต้องรู้จักเลือกค่ะ   คือถ้าจะซื้อเพชรมาทำหัวแหวน คนเห็นชัดก็ต้องเอา เม็ดละสองล้าน   แต่ถ้าซื้อมาทำต่างหูก็เอาเม็ดละห้าแสนก็อยู่แล้วค่ะ ไม่ต้องลงทุนเยอะ

 

มาดูเรื่องน้ำหนักของเพชรกับขนาดกันบ้างนะคะ

ถัดมาเวลาตัดสินใจซื้อเพชรนะคะ   ถ้าอยากได้ขนาดหนึ่งกะรัต   ก็ให้เลือกซื้อที่น้ำหนัก ประมาณ 0.95 หรือ 0.97 กะรัต   ขนาดต่างกันไม่มาก ดูไม่ออกเลยค่ะ แต่ราคาต่างกันเยอะ  ราคาต่อกะรัตจะถูกกว่ามากอยู่   ถ้าเพชรน้ำหนักเกินหนึ่งกะรัตขึ้นไปปุ๊บ   ราคาต่อกะรัตนี่อัพไปขึ้นอีกระดับราคาเลย   ถ้ามีมาให้เลือกสองเม็ด น้ำหนัก 0.95 กับ 1.05  ควรเลือก 0.95 เม็ดที่น้ำหนักน้อยกว่ากะรัตนะคะ   เก็บตังค์ไปถอยต่างหูได้อีกคู่เลยค่ะ

ในทางกลับกันหากมีเพชรมาให้เลือกสองเม็ด   1.35 กับ 1.45 ควรเลือก 1.45 ค่ะ เพราะเม็ดจะดูใหญ่ขึ้นไปเทียบเท่า 1.50 กะรัต   ยอมจ่ายแพงกว่าเลือกเม็ด 1.45 ดีกว่า   ราคาไม่ตก   และได้เม็ดใหญ่ด้วย

 

เวลาเลือกซื้อเพชรนะคะ   หากเพชรเม็ดเล็กๆไม่ใหญ่เท่าไหร่ ก็ไม่ต้องขอใบ certificate ก็ได้ค่ะ  

เพชรที่มี cert ก็จะอัพราคาขึ้นไปอีก   ซึ่งส่วนใหณ่เค้าจะ cert กันพวกเม็ดเกือบล้าน หรือล้านขึ้นไป   เอาเป็นว่าซื้อจากร้านที่ไว้ใจดีกว่า   

เพราะหากคุณต้องการให้ที่ร้านเค้าเอาใบ Cert ให้ คุณก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายตรงนี้ด้วย ซึ่งถ้าเพชรเม็ดไม่ใหญ่ กะรัตกว่าๆ และเราก็มีเคล็ดลับการซื้อมากมายให้ดูดีในราคาเบาๆ ตามที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว การขอใบ Cert อาจจะไม่จำเป็น หรือพอได้ใบ Cert มา ก็รู้ว่าทุกอย่างไม่ค่อยดี เช่น มีตำหนิมากหน่อย น้ำไม่ดี ก็อาจทำให้เราถอดใจ ไม่อยากได้เม็ดนั้นแล้วก็ได้ค่ะ

 

ถัดมาท่านตัดสินใจซื้อมาแล้ว ก็อย่าเที่ยวเอาไปให้คนนู้นคนนี้ดูนะคะ   เค้าวิจารณ์มามีแต่ทำให้เราเสียใจ  

ของอย่างนี้อยู่ที่ความพอใจ   เพราะเพชรทุกเม็ดก็มีเม็ดเดียวในโลกทั้งนั้น   จะให้ทุก combination เหมือนกันเป๊ะๆ นี่ยังไงก็หายาก   ถ้าคิดว่าเราพอใจแล้วก็ไม่ต้องสนใจความคิดเห็นคนอื่นนะคะ   ราคาก็ไม่น้อย หาเรื่องกลุ้มใจเปล่าๆ..หุหุ  

ถ้าใครมาถามว่า น้ำเท่าไหร่ มีตำหนิมั๊ย เราก็ว่า อันนี้เจ้าบ่าวเลือกมาให้ เค้าให้มาอย่างไรก็อย่างนั้น เราไม่ได้ถามเจ้าบ่าวหรอก ตอบแบบนี้ดูเป็นเจ้าสาวใจกว้างอีกต่างหากค่ะ

อย่างที่บอกค่ะ เรื่องเลือกเพชรนี่ เป็นความชอบส่วนบุคคล ดังนั้นต่างคนก็ต่างคิด หากเราเห็นว่าดีแล้ว เลือกแล้วก็จบค่ะ เอาเวลาไปคิดเรื่องอื่นดีกว่า ยังมีเรื่องอีกมากที่รอให้เจ้าสาวต้องคิดต้องตัดสินใจนะคะ

 

ก่อนจบต้องขออกตัวก่อนนะคะ ว่าเราก็ไม่ได้เป้นผู้เชี่ยวชาญซื้อเพชร (แต่อันที่จริงก็อยากเป้นอยู่เหมือนกัน..อิอิ) ข้อมูลที่รวบรวมมาเขียนนี้ ก็จำมาจากร้านเพชรบ้าง อ่านหนังสือเจอมาบ้าง ค้นคว้าข้อมูลทางเน็ตบ้าง เห็นว่าน่าสนใจเหมือนกัน จึงเอามารบรวมเขียนไว้ หากผู้อ่านท่านใด มีข้อแนะนำเกี่ยวกับบทความนี้ ฝากไว้ที่เวบบอร์ดได้เลยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้า

 

นิยดา