Go to Apple's Advice

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ชุดเจ้าสาวในฝัน..ตอนที่ 2

 

 

ชั้นต้องเป็นเจ้าสาวแห่งปีให้ได้เชียว แล้งเธอก็มุ่งมั่น ออกเดินทางไปทั่วทวีปเพื่อสรรหาชุดเจ้าสาวหนึ่งเดียวเท่านั้นที่จะทำให้เธองดงามโดดเด็ดไม่เหมือนใคร...เป็นเจ้าสาวที่ไม่มีใครสวยเท่า ชายใดพบเห็นต้องกลับไปนอนร้องไห้...เฮ้อ...เสียดายจัง เมื่อตั้งใจดังนี้แล้วก็อย่านั่งเฉยเลยคะ ถึงเวลาเอามือไปคลำและลองชุดเจ้าสาวกันแล้ว เตรียมตัวพร้อมก็ไปด้วยกันเลยคะ

เอ๊ะ ที่ว่าไปด้วยกันเลยเนี่ย จะไปกันกี่คนดีคะ แน่นอน..เราต้องหนีบเจ้าบ่าวสุดหล่อไปด้วยแน่ๆ แล้วเราจะลืมคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เรามาเก้าเดือนไปได้อย่างไร ไหนจะพี่สาวน้องสาวที่นอนร่วมห้องกันมาเกือบครึ่งชีวิต แล้วยังมีเพื่อนสนิทสุดแสนรู้ใจอีกสามคน ถ้าไม่พาพวกหล่อนไป..เดี๋ยวชุดเจ้าสาวของชั้นก็ตกเทรนด์แย่นะสิ นับไปนับมาก็เกือบยี่สิบชีวิตได้มั้งคะ งั้นก็เช่ารถตู้ไปเลยละกัน เดี๋ยวคะเดี๋ยว....ตกลงเราจะไปเลือกดูชุดเจ้าสาวหรือไปปิกนิคฟังดนตรีกลางสวนกันแน่คะ

เวลาไปลองชุดเจ้าสาว ไปยิ่งน้อยคนก็ยิ่งดีคะ พาเจ้าบ่าว และคนสนิท ทั้งหมดคนสองคนก็พอ ท่องให้ขึ้นใจไว้ว่า คนที่เป็นเจ้าสาวคือเรา คนที่ต้องใส่ชุดเจ้าสาวก็คือเราอีกนั่นแหละ ดังนั้นความคิดเห็นของเราควรมาก่อน และมีน้ำหนักมากที่สุด ยิ่งมากคนต่างความคิดเห็นก็มากความ และอาจทำให้เราไขว้เขว มารู้ตัวอีกทีก็ได้ชุดที่เราไม่ค่อยจะชอบเท่าไหร่มาซะแล้ว มีดีไซนเนอร์เล่าให้ฟังว่ามีเจ้าสาวมาเลือกดูชุด แล้วชอบอยู่สองชุดตัดสินใจไม่ได้ เธอจึงพาคุณแม่และเพื่อนรวมกันเกือบสิบชีวิตมาที่ร้าน หลังจากถอดเข้าถอดออกอยู่หลายชั่วโมง ปรากฏว่าเธอได้ชุดที่สาม คือได้ชุดที่ตัวเองไม่เคยคิดจะมองเลยด้วยซ้ำมาแทน...เพราะต้องตามเสียงส่วนใหญ่

นัดแนะเพื่อนร่วมรบได้แล้ว..ก็เข้าร้านกันเลยคะ เมื่อเดินเข้าร้านดูการตกแต่งของร้าน ความสะอาด คนที่มาต้อนรับเป็น ช่างเสื้อที่พอจะให้คำแนะนำได้ หรือเป็นเด็กเฝ้าร้าน หากเราได้โทรมานัดไว้แล้ว ดีไซนเนอร์รอพบเราตรงเวลาหรือไม่ นี่เป็นสิ่งหนึ่งที่แสดงว่าตัวดีไซนเนอร์และทางร้านมีความรับผิดชอบแค่ไหน หากในเวลาที่เราอยู่ในร้าน ประจวบกับมีลูกค้ามาลองเสื้ออยู่พอดี ก็สังเกตดูว่าเขาได้รับการบริการอย่างไรบ้าง เสื้อเสร็จตามเวลาที่นัดหรือไม่ รวบรวมความกล้าเข้าไปชวนคุยเลยค่ะ ดูว่าเขากล่าวชื่นชมร้าน หรือบ่นอุ๊บถึงการบริการอันไม่น่าประทับใจ เมื่อเราตัดสินใจตัดชุดเจ้าสาวกับร้านไหน..เราก็ถอยหลังไม่ได้แล้วนะคะ ดังนั้นเอาให้มั่นใจไว้ดีกว่า

 

เมื่อได้พบดีไนเนอร์ ก็เริ่มด้วยการเลือกชุดที่คุณชอบที่สุดประมาณ 3 ชุด เพื่อให้เขาได้รู้สไตล์ของเรา สาธยายให้เขาฟังว่าเราชอบแต่ละชุดเพราะอะไร ชอบด้านล่างที่เล่นลูกไม้ของชุดนี้ แต่ชอบช่วงไหล่ของชุดนี้มากกว่า อย่าลืมแอบกล่าวชื่นชมชุดของดีไซนเนอร์..ปากหวานไว้ไม่เสียหายมีแต่ได้ค่ะ ลองฟังความคิดเห็นของเขาดู สุดท้ายขอลองชุดที่เราชอบ บางครั้งพอได้ลองปุ๊บจะรู้ทันทีว่าแบบนี้ไม่เหมาะกับเราเอาซะเลย ดังนั้นอย่าลืมลองให้ดีไซนเนอร์หยิบชุดที่เขาคิดว่าเหมาะกับเรามาลองใส่ด้วย ในขณะที่สวมใส่ชุดอยู่ต้องลองนั่ง ลองเดินไปรอบๆดูว่าสวมใส่สบายตัว...ใส่แล้วมั่นใจ ชุดที่มีแพทเทินร์ที่ดี..จะไม่ย่นเมื่อขยับตัว ขยับท่าไหนก็ยังคงรูปสวย หากชุดที่ลองสวมพอเดินไปมาชุดก็หมุนคว้างต้องดึงกลับมาให้เข้าทรง..อันนี้ก็คิดหนักหน่อย ถึงชุดจะไม่พอดีกับรูปร่างเราแต่ก็เป็นสิ่งที่เราพอมองออกได้ค่ะ

มาถึงเรื่องตัวดีไซนเนอร์ บางคนจะปากหวานมาก ไม่ว่าเราจะใส่ชุดออกมาดูแย่ขนาดไหนก็จะกล่าวชื่นชมอยู่ตลอด บางคนก็พูดจาตรงมากๆ ชุดนี้เราว่าเราใส่แล้วสวยมากแต่กลับพูดติอยู่ได้ ในข้อนี้คงไม่มีกฎตายตัวในการเลือกดีไซนเนอร์ที่ถูกต้อง..ถูกใจ เจ้าสาวคงต้องเก็บข้อมูลบวกความรู้สึกของตัวเอง ว่าสบายใจกับคนไหนที่สุด ขอแนะนำว่าเงินไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้เราได้ชุดสวย หากดีไซนเนอร์ตัดชุดให้เราด้วยใจ..ก็จะทำให้ชุดยิ่งสวยใหญ่ อย่างที่บอกไว้แต่แรกว่าทำให้ดีไซนเนอร์ประทับใจไว้แต่แรกมีแต่ได้คะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าเจ้าสาวตามใจดีไซนเนอร์ซะจนได้ชุดที่เราไม่เคยคิดจะใส่เลย..แต่เป็นเพราะเกรงใจจนพูดไม่ออก ยังไงซะเราเป็นเจ้าสาวนะคะ..เสียงเราต้องเป็นใหญ่คะ

สิ่งสุดท้ายที่จะลืมไม่ได้ คือความประณีตของการตัดเย็บ เราจะรู้ได้ยังไงว่าแบบไหนคือประณีต ในเมื่อไม่ได้มีโอกาสตัดชุดเจ้าสาวบ่อยๆ ก็อาศัยการออกล่าดูชุดตามร้านเสื้อและสตูดิโอต่างๆนี่แหละ ยิ่งดูมากก็ยิ่งตัดสินใจได้ง่ายขึ้น อันนี้มาจากประสบการณ์ตรงเลย เริ่มดูจากความยาวของซับในกับตัวกระโปรง การเนาเก็บชายกระโปรง การเย็บเข้าซิบไม่ย่นยู่ยี่ และเนื้อผ้าที่ใช้ต้องไม่ยับง่าย ดิฉันแอบขยุ้มผ้าที่ร้านอยู่บ่อยแล้วดูว่าคืนตัวหรือไม่...อย่าบอกใครนะคะ ลายปักที่มีการปักอย่างละเอียดมีลายโดดเด่นในตัวชุด หากสังเกตเห็นว่า สิบชุดในร้านมี 3 ชุดที่มีลายปักหรือลูกเล่นลักษณะเดียวกัน ก็นึกไว้ได้เลยว่าถ้าตัดชุดกับร้านนี้ จะได้ลายปักแบบไหนถ้าเราไม่ลงรายละเอียดมากพอ

 

ขอพูดถึงเรื่องงบประมาณอีกรอบนะคะ เราจะเถียงไม่ได้เลยว่า ” ราคา ” เป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจ อีกเคล็ดลับหนึ่งในการต่อราคาชุดเจ้าสาวคือ ตัดเหมาเลยค่ะ ชุดหมั้น ชุดรับตัว ชุดแต่งงาน เลือกแบบทั้งสามชุดให้ได้ก่อนนะคะแล้วค่อยตกลงราคาแบบรวมๆ ถูกกว่าตัดทีละชุดแน่ๆคะ และในการตกลงราคาชุดเจ้าสาว หากเรามีงบประมาณ 30,000 บาท แนะนำว่าให้บอกทางร้านไป 25,000 บาท เผื่อว่าในการเจรจาตกลงราคาหากเราอยากจะปักเพิ่ม หรือเพิ่มรายละเอียดใดๆ เมื่อเพิ่มเงินแล้วจะได้ยังอยู่ในงบประมาณ

ถ้าเรามีงบน้อยนิดแต่อยากได้ชุดสวย ทำอย่างไรดี อันนี้ก็มีวิธีคะ วิธีแรก ชุดตามสตูดิโอที่มีดีๆ สวยๆ ก็มีอยู่ แต่ชุดอาจจะไม่ได้แปลกตา หรือเข้ากับบุคลิกของเรามาก เพราะชุดส่วนใหญ่เขามักจะทำให้ดูดีโดยรวมๆ อย่าเพิ่งถอดใจ เดี๋ยวนี้ร้านสตูดิโอที่ลงทุนชุดแพงๆก็มีอยู่เยอะ ทำการบ้านให้มาก...แต่อย่าเพิ่งหลงคารมพนักงานขายจ่ายมัดจำนะคะไม่ว่าเขาจะแถมมากขนาดไหนก็ตาม เอาให้ถูกใจจริงๆก่อนนะคะ กรณีเช่าตัดก็ต้องขอคุยกับดีไซนเนอร์ให้เข้าใจกันก่อน มีเพื่อนอยู่คนหนึ่งที่ตกลงเช่าตัดกับทางสตูดิโอ แต่พอไปลองชุดที่ตัดออกมา ปรากฏว่าชุดออกมาไม่ตรงตามที่ตกลงกันไว้ เวลาก็เหลือน้อยเต็มที ต้องคุยจนทางร้านยอมตัดชุดให้ใหม่ ซึ่งก็ออกมาสวยสมใจและทันใส่วันงาน แต่ก็หวาดเสียวไปหน่อย ดังนั้นต้องขอทางสตูดิโอดูชุดกันก่อนเลย หากเราดูแล้วไม่มีชุดถูกใจเลย และทางร้านบอกว่าจะมีชุดมาใหม่อีก ก็ขอให้เห็นกับตาก่อนนะคะ เพราะสำหรับเขาเราก็คือลูกค้าอีกรายหนึ่ง แต่สำหรับเราคืองานแต่งงานครั้งเดียวในชีวิต

วิธีต่อมา หากชอบชุดในร้านเสื้อ ก็ลองขอเช่าชุดกันเลย ไม่ต้องอายนะคะ ถ้ามัวแต่อายก็ไม่ได้ของดีนะสิ ถ้าไม่ได้ก็ขอเป็นเช่าตัด กรณีเช่าตัด ทางร้านมักจะพิจารณารูปร่างเจ้าสาวด้วย หากรูปร่างค่อนข้างมาตรฐานทางร้านสามารถนำชุดไปโชว์หรือขายต่อได้ก็มีโอกาสรับตัดสูง แต่เจ้าสาวอาจต้องยอมเรื่องแบบกับดีไซนเนอร์นิดหน่อย เพราะชุดสุดท้ายต้องเป็นของเขานี่คะ

วิธีสุดท้ายที่จะแนะนำ คือซื้อชุดสำเร็จที่ทางร้านตัดไว้โชว์ลูกค้า ร้านเสื้อส่วนใหญ่จะต้องตัดชุดใหม่ออกมาโชว์ลูกค้าอยู่เรื่อยๆ แล้วจะทำยังไงกับชุดเก่าๆดี ก็เอามาขายลดราคาไงล่ะ แต่ตามร้านเสื้อเขาไม่มีติดป้ายลดราคาชุดเจ้าสาวกันหรอก ถ้าอยากได้จริงๆต้องคุยกับทางร้านดู ส่วนใหญ่ก็จะลดให้ได้กันทั้งนั้น เจ้าสาวบางคนอาจจะคิดว่าชุดตัดไว้นานแล้วก็ไม่ทันสมัยนะสิ ชุดเจ้าสาวส่วนใหญ่ไม่ตามสมัยนิยมหรอกนะคะ ดูให้เข้ากับตัวเจ้าสาวที่สุดเป็นอันดับแรก ชุดกระโปรงบานยังไงก็ไม่มีเชย ชุดเกาะอกก็ไม่เคยตกยุคจริงไหมคะ

ก่อนจะจบตอนนี้ดิฉันขอฝากเจ้าสาวไว้ข้อหนึ่งคือ อย่ามองหาแต่แบบชุดที่ตัวเองคิดว่าใส่แล้วสวย เพราะแบบอื่นอาจจะเหมาะกับเรามากกว่า หากดีไซนเนอร์แนะนำให้ใส่แบบไหนอย่าเพิ่งปฏิเสธว่าเราไม่ชอบ ขอให้ลองกันจริงๆดูก่อน..ใส่ออกมาแล้วอาจจะสวยจนเราเองยังตะลึงก็ได้คะ แหม..เนื้อหากำลังเข้มข้นเลยนะคะ เรื่องการตัดสินใจตัดชุดเจ้าสาวนี่เป็นเรื่องใหญ่ของเจ้าสาวเลยนะคะ ดังนั้นก็ต้องค้นคว้ากันหนักหน่อย ตอนต่อไปจะขอเล่ารายละเอียดการในการตกลงใจตัดชุดเจ้าสาวและตกลงราคาว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่เราควรคำนึงถึง ระหว่างนี้ก็ไปลองชุดเจ้าสาวกันพลางๆก่อน แล้วอย่าลืมมาเล่าให้ฟังบ้างนะคะ

 

Bride Tips

•  พยายามอย่าเถียงกับดีไซนเนอร์ หากไม่ชอบใจที่เขาพูดก็เงียบเก็บเอาไว้ก่อน เพราะเขาอาจจะถูกก็ได้ เดี๋ยวหากอยากกลับไปตัดกับเขา..เราจะลำบากใจเปล่าๆ

•  เพื่อนที่เลือกไปพยายามเลือกคนที่มีรสนิยมเดียวกัน

•  หากว่าที่เจ้าบ่าวดูไม่ค่อยสนใจขณะไปลองชุดต่างๆอย่าน้อยใจหรือต่อว่าเขานะคะ เขามาด้วยก็ดีแล้ว และบางทีความคิดเห็นของเขาถ้าเราไม่ได้ยินจะสบายใจกว่า

•  หยิบหนังสือพิมพ์หรือนิตยสารที่เขาชอบติดรถไปด้วย เขาจะได้ไม่เบื่อและไม่บ่น เราก็จะได้ใช้เวลาเต็มที่ไม่ต้องเกรงใจเขา

•  วันหนึ่งไปประมาณสามถึงสี่ร้านก็พอคะ ตอนบ่ายหากเหนื่อยแล้วอาจทำให้เราเก็บรายละเอียดของชุดและร้านไม่ดีพอ ไปเสียเที่ยวเปล่าๆ

 

นิยดา

(โปรดติดตามตอนต่อไปค่ะ...)

ชุดเจ้าสาวในฝัน..ตอนที่ 1

ชุดเจ้าสาวในฝัน..ตอนที่ 3