Go to Apple's Advice
   

 

   

 

ผู้หญิงแต่ละคนมีสรีระที่แตกต่างกัน มีข้อดีข้อด้อยที่แตกต่างกันไป ดังนั้นการเลือกแบบคอเสื้อชุดเจ้าสาวที่จะช่วยเสริมจุดเด่นของเราให้เด่นขึ้น และช่วยปกปิดข้อด้อยจึงเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้อีกเรื่องหนึ่ง ก่อนจะเลือกแบบคอเสื้อเราต้องสำรวจตัวเองก่อนนะคะ ว่าเราเป็นคนที่สรีระอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นกระดูกช่วงไหล่ กระดูกไหปลาร้า ถ้าไม่แน่ใจลองให้ช่างเสื้อช่วยวิจารณ์ดู ที่สำคัญเราต้องยอมรับความจริงนะคะ บางคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าตัวเองจัดอยู่ในกลุ่มที่มีหน้าอกต่ำ ดังนั้นต้องเปิดใจให้กว้างค่ะ

สุดท้ายขอฝากไว้ว่า หากเรามีใจรักอยากใส่คอเสื้อที่ไม่เหมาะกับสรีระของเราจริงๆ ก็ยังทำได้ค่ะ ลองปรึกษาช่างเสื้อดู เพราะหากรู้จักเลือกเนื้อผ้าที่เหมาะสม หรือแก้ไขทรงเล็กน้อย ก็จะช่วยปกปิดข้อด้อยได้ค่ะ

คอปาด

BATEAU

เจ้าสาวที่มีหน้าอกใหญ่ เพราะจะทำให้ดูอึดอัดเต็มเสื้อไปหมด สาวแขนใหญ่ร่างช่วงบนตันก็หลีกให้ไกลเลยนะคะ

คอกลม

JEWEL

เจ้าสาวที่มีหน้าอกใหญ่ เพราะจะยิ่งเน้นหน้าอกให้ดูขนาดใหญ่มากขึ้นอีก

ถ้าอยากใส่จริงๆ ก็ต้องเลือกเนื้อผ้าที่เบาและโปร่ง

คอสูง/คอปีน

HIGH COLLAR

คอเหลี่ยม

SQUARE

เจ้าสาวที่มีกระดูกไหปลาร้าชัดเจน จะยิ่งเน้นกันเข้าไปใหญ่

คอปาดกว้าง

PORTRAIT

เจ้าสาวที่มีคอสั้นและคอหนา จะยิ่งเน้นทำให้ดูช่วงตัวตัน

คอทรงหัวใจ

SWEET HEART

เจ้าสาวที่ไม่ค่อยมีหน้าอกคะ ก็ไม่มีแล้วจะเน้นทำไมละคะ แต่เจ้าสาวที่หน้าอกใหญ่มากจนล้นนี่ก็ไม่เหมาะนะคะ เพราะจะดูโป๊เกินไป

คอกลมคว้านลึก

SCOOP

อันที่จริงทรงนี้ใส่ได้เกือบทุกคน แต่ก็มีข้อยกเว้นอยู่บ้างคือเจ้าสาวหน้ากลม คางมนคะ แต่ถ้าอยากใส่มาก ก็แนะนำให้ใช้ผ้าช่วงบนเป็นผ้าลูกไม้หรือผ้าโปร่ง

คอวี

V NECK

เจ้าสาวที่มีหน้าอกกลางๆ ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป เจ้าสาวคัพ B และ C และเจ้าสาวคอสั้นคะเพราะช่วงคอวีจะช่วยดึงให้ดูยาวขึ้น

เจ้าสาวที่มีหน้าอกใหญ่มากขนาดคัพ D เพราะจะทำให้ดูเสื้อเต็มแน่นเกินไป

เจ้าสาวหน้าแหลมคะ อันนี้คงไม่ต้อบอกว่าทำไม สุดท้ายก็เจ้าสาวอกเล็ก แต่ถ้าอยากใส่ แนะนำให้ใส่คอวีกว้างจะสวยมากคะ (ไม่ใช่คอวีลึกนะคะ)

สายคล้องคอ

HALTER

เจ้าสาวไหล่ช่วงสวย แผ่นหลังสวย หรือไหล่ลาด และเจ้าสาวอยากเซ็กซี่ สำหรับเจ้าสาวที่มีหน้าอกเล็ก หน้าอกห่าง ใส่แล้วจะช่วยทำให้ดูอกชิดคะ

เจ้าสาวที่มีไหล่กว้างมาก หรือไหล่แคบมาก เจ้าสาวไหล่ตั้งนี่ควรหลีกเลี่ยงทรงนี้ที่สุดเลยนะคะ

คอตกไหล่

OFF THE SHOULDER

เจ้าสาวที่ต้องการเน้นช่วงบน มีช่วงคอและไหล่ที่สวย ถ้าเจ้าสาวตัวเล็กกว่าเจ้าบ่าวจนยืนด้วยกันแล้วดูไม่เหมาะ คอแบบนี้จะเพิ่มช่วงกว้างให้เจ้าสาวได้คะ ยืนด้วยกันแล้วจะได้ดูดีคะ เสื้อทรงนี้ยังสามารถช่วยปกปิดต้นแขนใหญ่ และยังเหมาะสำหรับเจ้าสาวที่อยากโชว์ไหปลาร้าสวยด้วยคะ

เจ้าสาวไหล่กว้างคะ ระวังนะคะเดี๋ยวจะดูไหล่กว้างกว่าเจ้าบ่าวอีก

คอเฉียงบ่า

ASYMMETRICAL

เจ้าสาวไหล่กว้างคะ ยิ่งจะทำให้รู้ว่าไหล่กว้าง และเจ้าสาวบ่าหน้าแคบก็ยิ่งทำให้ดูแคบ เจ้าสาวช่วงตัวสั้น ช่วงบ่าสั้น ก็ไม่เหมาะคะ

เกาะอกปาดสูง

STRAPLESS

เจ้าสาวไหล่กว้างและหนา เพราะทรงเสื้อไม่เน้นไหล่ และจะทำให้ดูตัวเล็กด้วย และเจ้าสาวเกือบทุกรูปร่างใส่สวยทั้งนั้นคะ ก็เป็นทรงยอดฮิตตอนนี้นี่คะ

แทบจะไม่มีเลยคะ แต่สำหรับเจ้าสาวที่มีหน้าอกเล็กต้องดูว่าเสริมฟองน้ำแล้วเหมาะกับขนาดตัวด้วยนะคะ อย่าให้ดูเหมือนแบกส้มโอไว้สองลูก เจ้าสาวที่มีไหปลาร้าโผล่ กระดูช่วงไหล่ไม่สวยนี่ก็ไม่เหมาะนะคะ เจ้าสาวหน้าอกต่ำ ก็ไม่ควรใส่ทรงนี้คะ

 

 

 

 

ข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อแนะนำจากช่างเสื้อผู้ชำนาญ หวังว่าจะช่วยให้ได้ไอเดียในการออกล่าชุดเจ้าสาวครั่งต่อไปนะคะ

นิยดา