Go to Apple's Advice

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

รองเท้าเจ้าสาว..สำคัญไฉน

 

 

แล้วเจ้าสาวก็ต้องฝืนยิ้มต้อนรับแขกที่มาร่วมแสดงความยินดี แถมยังก้าวขาไม่ออกเพราะรองเท้าคู่สวยทั้งคับ...ทั้งกัดจนน้ำตาซึม คงไม่มีใครอยากเป็นเจ้าสาวคนนั้นใช่ไหมคะ และเราก็จะไม่ยอมเป็นด้วย การเลือกหารองเท้าเจ้าสาวก็ยากพอๆกับการเลือกชุดเจ้าสาวนั่นแหละ เพราะนอกจากต้องมีความสูงพอเหมาะแล้ว ความสวยงาม สีสัน รูปทรง และความสบายในการสวมใส่ก็ต้องมาพร้อมกันหมดในคู่เดียว ชุดเจ้าสาวฟิตไปยังแก้ให้หลวมได้ แต่รองเท้าเจ้าสาวกัดแล้วก็กัดอีกไปเรื่อยทั้งคืนค่ะ

มาเริ่มจากความสูงของรองเท้ากันก่อน สูงเท่าไหร่จึงดูดี คำตอบไม่ได้อยู่ที่ตัวเจ้าสาวหรอกนะคะเพราะในงานแต่งงานคนที่จะยืนเคียงข้างเจ้าสาวตลอดทั้งงานก็คือคุณเจ้าบ่าว ดังนั้นสูงเท่าไหร่ก็ได้ขอให้พอเหมาะกับเจ้าบ่าวคือคำตอบที่ถูกต้องค่ะ หากเจ้าบ่าวสูงกว่าเจ้าสาวมากก็ต้องปีนตึกกันหน่อย แต่หากเจ้าสาวเป็นฝ่ายที่สูงกว่าเจ้าบ่าวหรือสูงไล่เลี่ยกัน เจ้าบ่าวอย่าปีนตึกเด็ดขาดนะคะ แต่คงต้องขอให้เจ้าสาวลดระดับลงมาแทน มีเพื่อนผู้หญิงสูงเกือบ 172 ซม. ส่วนเจ้าบ่าวก็สูงพอๆกัน ตอนยืนถ่ายรูปเธอจึงเป็นเจ้าสาวเท้าเปลือยเปล่าโดยเลือกชุดเจ้าสาวเป็นกระโปรงบาน จึงไม่มีแขกคนไหนเห็นเลยค่ะ พอถึงเวลาขึ้นเวทีเธอค่อยสวมรองเท้าส้นเตี้ยเอา อย่าห่วงว่าเราจะดูไม่สง่าหรือเตี้ยเกินไปเพราะที่สำคัญเจ้าสาวควรจะดูเหมาะกันกับเจ้าบ่าว ดูเป็นคู่ที่เหมาะสมกันในทุกๆด้านไงคะ

ความสูงของรองเท้าเจ้าสาวเป็นเรื่องที่ต้องมาก่อน มาพร้อมๆกับการเลือกหาชุดเจ้าสาวเลยค่ะ เพราะตอนที่ออกล่าหาชุดเจ้าสาวนั้น ความสูงของรองเท้าเป็นสิ่งหนึ่งที่ดีไซนเนอร์ต้องการรู้ ชุดเจ้าสาวควรมีความยาวของชายกระโปรงแตะพื้นพอดีไม่ยาวกอง และไม่สั้นจนลอย และการต้องมาแก้เนาเก็บชายกระโปรงก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด ยิ่งถ้ามีการออกแบบลายลงปักเลื่อมหรือปักลูกไม้ที่ชายกระโปรงด้วยแล้วละก็ ลืมเรื่องแก้ไขความยาวของชายกระโกรงไปได้เลย

มาดูรูปทรงของรองเท้ากันเถอะค่ะ ต้องดูก่อนว่าชุดเจ้าสาวมีทรงกระโปรงแบบไหน หากเป็นแบบที่บานด้านล่างยาวคลุมรองเท้าเจ้าสาวอย่างมิดชิด เจ้าสาวก็สามารถเลือกแบบรองเท้าได้ตามใจ เลือกเอาที่ใส่สบายมาที่หนึ่ง ความสวยมาที่สอง เพราะจะไม่มีใครเห็นรองเท้าอยู่แล้วละคะ จะได้ไม่ต้องเป็นเจ้าสาวยิ้มยาก

ตัวดิฉันเองตั้งใจเลือกใส่ชุดเจ้าสาวที่บานด้านล่างจะได้เลือกตัดรองเท้าแบบที่ใส่สบายที่สุด ซึ่งรองเท้าเจ้าสาวของดิฉันนี่ไม่สวยเอามากๆเรียกว่าชาตินี้คงไม่คิดเอาออกมาใส่อีกเป็นแน่ แต่ในวันงานไม่มีปัญหาเรื่องรองเท้ามาให้กวนใจเลยคะและไม่มีใครเห็นรองเท้าดิฉันเลยด้วย ...ฮิ..ฮิ ถึงจะใส่ครั้งเดียวแต่ก็...คุ้มจริงๆ

แต่หากรูปทรงของกระโปรงต้องเผยให้เห็นรองเท้าแล้วล่ะก็ คงยอมเรื่องความสวยกันไม่ได้แล้ว ควรเลือกรองเท้าให้มีสไตล์เข้ากันกับชุดเจ้าสาว เข้ากับสมัยนิยม ถ้าเลือกใส่รองเท้าเปิดหัวก็อย่าลืมเข้าสปาทำเล็บเท้าและทาสีสวยด้วยนะคะ หากลองรองเท้าแล้วรู้สึกสวมไม่ค่อยสบายตั้งแต่แรกแต่ก็ชอบแบบเหลือเกินแนะนำให้ตัดใจเถอะค่ะ รองเท้าสวยแต่เจ้าสาวยิ้มไม่สวยมันไม่คุ้มกันหรอกค่ะ

นอกจากการเลือกซื้อรองเท้าสำเร็จรูปแล้ว ร้านรับสั่งตัดรองเท้าก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งเราสามารถจะสั่งความสูง สไตล์สีสันได้ตามต้องการ แต่อาจจะไม่สามารถเลือกวัสดุ (คือถ้าเป็นร้านตัดรองเท้าหนังก็เลือกรองเท้าผ้าไม่ได้) จะหวังใส่รายละเอียดเล็กน้อยให้สวยน่ารักเหมือนรองเท้าสำเร็จรูปก็คงไม่ได้ ทั้งสองอย่างนี้จึงมีข้อดีข้อเสียคนละอย่าง ลองชั่งใจดูนะคะ ไปแวะดูแบบและถามราคาที่มาบุญครองเซ็นเตอร์ชั้นหนึ่ง “ ร้านมณีศิลป์ ” ค่ะ หรือเพื่อนดิฉันเคยตัดที่ร้านรองเท้าในซอยละลายทรัพย์ลองเดินสำรวจดูนะคะ

 

นิยดา