Go to Apple's Advice Go to Webboard

 

 

 

 

 

 

 

 

Buffet Wedding

พอพูดถึงจัดงานแต่งงาน ใครๆมักนึกถึงแต่ งานคอกเทล และงานโต๊ะจีน หลายคนไม่ได้คิดถึงงานบุฟเฟ่ต์เลย อันที่จริงงานบุฟเฟ่ต์ก็เป็นงานเลี้ยงอีกรูปแบบที่ไม่ควรมองข้ามนะคะ เพราะได้รวมเอาสิ่งดีๆหลายๆอย่างมาไว้รวมกันค่ะ

งานบุฟเฟ่ต์ อันนี้เห็นจะเป็นลูกผสมของงานคอกเทลกับโต๊ะจีน ก็เพราะว่ามีที่นั่งเรียบร้อยแบบเลี้ยงโต๊ะจีน แต่ยังได้เดินหมุนไปหมุนมาแบบงานคอกเทล แหม...อะไรจะลงตัว แถมเป็นงานเลี้ยงที่งบประมาณพอเหมาะที่แขกอิ่มท้องแน่ๆด้วยคะ จึงขอแนะนำให้ท่านรู้จักกับคุณบุฟเฟ่ต์คะ

การเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่เลวเลยนะคะ เพราะอาหารสำหรับงานบุฟเฟ่ต์สามารถเลือกให้เป็นอาหารราคาที่ไม่แพงมากแต่อร่อยและดูดีก็ได้ หรือจะจัดเลี้ยงอาหารที่ดีสุดๆเลยก็ได้ นอกจากนั้นเรายังสามารถเลือกเมนูให้เป็นอาหารนานาชาติที่ผสมรวมเสริฟ์ด้วยกันได้หมด ราคาของการจัดบุฟเฟ่ต์นี่ขึ้นอยู่กับอาหารที่เลือกเลยคะ แต่อย่างไรซะ...รวมๆแล้วประหยัดที่สุดคะ

งานบุฟเฟ่ต์ จะมีเรื่องยุ่งยากก็เรื่องการตระเตรียมจำนวนที่นั่งละคะ เพราะต้องใช้พื้นที่จัดเลี้ยงเป็นบริเวณกว้าง นอกจากจะต้องจัดที่สำหรับจัดวางโต๊ะอาหารและจัดวางโต๊ะที่นั่งสำหรับแขกแล้ว ยังต้องเผื่อช่องว่างระหว่างโต๊ะมากหน่อยเพราะแขกต้องเดินโชว์ตัวตลอดงาน ดังนั้นการกะประมาณจำนวนแขกที่จะมาร่วมงานจึงต้องค่อนข้างแม่นยำ เห็นหรือยังคะว่าน่ากลุ้ม.. แต่ปัญหาเหล่านี้มีทางออกคะ

เริ่มจากการระดมญาติพี่น้องและเพื่อนฝูง ส่งรายชื่อแขกให้ช่วยกันโทรศัพท์ไปสอบถามว่าแขกจะสามารถมาร่วมงานได้หรือไม่ และจะให้เกียรติมากันกี่ท่าน ถึงจะไม่ได้ตัวเลขที่แน่นอน อย่างน้อยก็ได้ตัวเลขที่ใกล้เคียงก็ยังดีค่ะ จากนั้นต้องมีการจัดแผนผังที่นั่งแขกด้วย โดยระบุหมายเลขหรือตั้งชื่อกลุ่มไว้บนโต๊ะ อาจจะจัดคร่าวๆ ว่า แขกผู้ใหญ่กลุ้มนี้นั่งด้านนี้ เพื่อนกลุ้มนั้นนั่งโต๊ะด้านนู้น อย่างที่เขานิยมทำกัน ถึงแม้จะได้จำนวนแขกที่ค่อนข้างแน่นอนแล้วก็ยังต้องมีแผนสองเผื่อโต๊ะสำรองด้วยนะคะ ทางโรงแรมสามารถจะแนะนำให้ได้คะว่าควรจะสำรองไว้กี่โต๊ะ

การเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์นั้นมีรูปแบบคล้ายๆกับการเลี้ยงแบบโต๊ะจีน แต่ก็สบายกว่าเยอะก็ตรงที่หากมีแขกมามากกว่าที่จัดเตรียมโต๊ะไว้ก็เพิ่มแต่โต๊ะ แขกก็เริ่มรับประทานอาหารได้เลยทันที ไม่ต้องตั้งหน้าตั้งตารอเสริฟ์อาหารตั้งแต่จานแรกถึงจานสุดท้าย และแขกก็ยังสามารถเลือกทานแต่อาหารที่ตัวเองชอบ ไม่ถูกบังคับให้กินหูฉลามเหมือนโต๊ะจีน

นอกจากนี้เรายังลดความกังวลในเรื่องที่กลัวว่าแขกที่ไม่คุ้นเคยกันมานั่งร่วมโต๊ะกันจะทำให้งานไม่สนุก เพราะงานบุฟเฟ่ต์แขกลุกเดินได้ตามใจ ถึงจะต้องนั่งร่วมโต๊ะกับคนแปลกหน้าแต่ก็ยังเดินไปมาทักทายคนรู้จักได้สบายคะ ตรงนี้เป็นข้อได้เปรียบของงานบุฟเฟ่ต์เมื่อเทียบกับโต๊ะจีนคะ

แล้วจะลืมข้อดีเรื่องคุมบรรยากาศไปได้ยังไงละคะ เมื่อเริ่มพิธีการบนเวทีแขกก็จะรู้มารยาทที่จะไม่ลุกไปตักอาหาร แขกจะเริ่มเงียบเสียงลงเพื่อรอดูคู่บ่าวสาวปรากฏตัวบนเวที ดังนั้นพิธีการบนเวทีออกมาดีมากค่ะ เพราะแขกทุกคนต่างให้ความสำคัญ แล้วคู่บ่าวสาวก็เริ่มแสดงบทพระเอกนางเอกของงานกันเลย ก็คนดูกันเพี๊ยบเลยนี่คะ

อย่างไรซะงานบุฟเฟ่ต์ก็ยังมีข้อพึงระวังอยู่บ้างคือ การเก็บจานใช้แล้วบนโต๊ะอาหาร คู่บ่าวสาวต้องนัดแนะจำนวนบริกรกับทางโรงแรมให้ดี เอาให้มากๆเข้าไว้ ประเภทแขกลุกปุ๊ปบริกรเก็บจานปั๊ปเติมน้ำทันที นี่ก็ทิปหนักๆเลยนะคะ เพราะถ้าจานซ้อนกันมากๆก็ไม่น่าดูนะสิ ขอแบบบริการทุกระดับประทับใจดีกว่า และระวังว่าแขกที่มาแรกๆจะตักอาหารจนหมด แขกที่มาหลังๆไม่ค่อยเหลืออาหารเลย คู่บ่าวสาวต้องคุยกับทางโรงแรมให้ชัดเจนในเรื่องการเติมอาหารด้วยคะ เป็นยังไงค่ะเริ่มปันใจมาให้คุณบุฟเฟ่ต์หรือยังเอ่ย..

 

GOOD THINGS

   

BAD THINGS

 

แขกจะมาและกลับเวลาไหนก็ได้แล้วแต่สะดวก

    อาหารมักหมดเร็ว
 

แขกมีที่นั่งทุกท่านแต่ก็ยังเดินไปคุยรอบๆได้

 

    พนักงานมักเก็บจานไม่ทันทำให้โต๊ะจัดเลี้ยงดูไม่สวย
  แขกให้ความสนใจกับพิธีการบนเวที     หากแขกมามากกว่าที่ประมาณไว้จะมีปัญหา
         
 
   

นิยดา