Go to Apple's AdviceGo to Webboard

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chinese Dining

การเลือกรูปแบบการจัดเลี้ยงนี้นอกจากจะต้องคำนึงงบประมาณแล้ว ยังควรคำนึงถึงขนบธรรมเนียมและเชื้อชาติของแต่ละครอบครัว และยังต้องเลือกเลี้ยงให้เหมาะกับช่วงเวลาของงานด้วย ตอนนี้เป็นการจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนที่เป็นที่นิยมมาช้านาน   การจัดเลี้ยงแต่ละแบบนี้ต่างก็มีข้อดีและข้อด้อยในตัวเอง  

สมัยนี้งานจัดโต๊ะจีนเริ่มน้อยลงเรื่อยๆ   งานคอกเทลปาร์ตี้ก็เป็นที่ยอมรับมากขึ้น   สำหรับงานคอกเทลนี้   ที่ว่าจะอิ่มไม่อิ่มอยู่ที่เราจัดนะคะ    ส่วนโต๊ะจีน   ถึงแขกจะได้กินอิ่มหนำแน่นอน   แต่กว่าจะได้กินนี่ก็นั่งรอทรมาน   หิวจนไส้กิ่วไปก่อนแล้ว   ถึงจะได้อิ่มท้องตอนจบ   ก็ไม่ค่อยจะประทับใจ   เพราะสิ่งที่แขกจะจำได้แม่น ก็คือ   ความรู้สึกที่นั่งแกร๋ว หิวข้าวแสนสาหัสนั่นเอง    แต่อย่างไรซะการจัดโต๊ะจีนนี่ ถ้าจัดได้เป้นอย่างดี เสริฟ์อาหารเวลาพอเหมาะ แขกไม่ต้องนั่งท้องร้องหิวล่ะก็   แขกจะประทับใจมิรู้ลืมเชียวค่ะ  

โต๊ะจีน แค่ได้ยินคู่บ่าวสาวบางคู่ก็หนาวสั่นจับใจ โต๊ะจีนเป็นการจัดเลี้ยงที่สบายในเรื่องการจัดทำงบประมาณคะ ควบคุมได้ งบประมาณก็ตกหัวละเจ็ดร้อยบาทจนถึงพันกว่าบาทคะ เป็นการจัดเลี้ยงที่ผู้ใหญ่ชอบมาก ทำไมนะหรือคะก็อิ่มแน่ๆแถมไม่ต้องเมื่อย แต่คู่บ่าวสาวต้องแม่นยำมากในเรื่องจำนวนแขก เพราะหากแขกมาน้อยกว่าโต๊ะที่จัดไว้ก็ทำให้งานดูหดหู่ ไม่สนุก เหมือนไม่มีใครให้เกียรติ แต่ถ้าจัดโต๊ะน้อย แขกมาจำนวนมากไม่มีที่นั่งแขกบางท่านจะกลับเลยทันที เจ้าภาพก็เสียหน้า ในกรณีแบบนี้เจ้าภาพจะปวดหัวมากคะคู่บ่าวสาวก็ร้อนใจอาจถึงยิ้มไม่ออกได้ เพราะการเพิ่มโต๊ะจีนหนึ่งโต๊ะต้องใช้พื้นที่มาก แถมยังต้องยกโต๊ะและเก้าอี้อีกสิบตัวเข้ามาในบริเวณงาน ซึ่งส่วนใหญ่โต๊ะเสริมก็เสริมจริงๆ คือเสริมอยู่ตามทางเดินกันเลย

เรื่องการตระเตรียมจำนวนที่นั่งนี้การจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนก็มีเรื่องยุ่งยาก   ในการจัดเลี้ยงแบบนั่งโต๊ะนี้นอกจากจะต้องระดมญาติพี่น้องคนรู้จักมาช่วยกันโทรคอนเฟิร์มการมาร่วมงานของแขกผู้มีเกียรติแล้ว ยังต้องระดมพรรคพวกมาช่วยทำหน้าที่เป็นคนเดินพาแขกไปส่งถึงโต๊ะที่นั่งด้วย หากแขกต้องเก้ๆกังๆ เดินหาโต๊ะกันเองคงจะไม่เหมาะ หรือจะบอกหมายเลขโต๊ะแล้วให้แขกหาที่นั่งเองก็ยังไม่ดีพอนะคะ เพื่อให้การเดินพาแขกไปส่งยังโต๊ะรวดเร็วและถูกต้อง คู่บ่าวสาวต้องช่วยกันทำแผนผังที่นั่งแขกให้ชัดเจน แต่ก็ต้องทำใจว่าถ้าเป็นแขกผู้ใหญ่ก็คงจะดูแผนผังไม่เป็น   เห็นโต๊ะไหนใกล้ตัวก็ลงนั่งเลย

ดังนั้นก่อนจะทำการนัดประชุมชี้แจงแก่ผู้มาช่วยงานทั้งหลาย   คู่บ่าวสาวต้องทำการบ้ารหนักกว่าการเลี้ยงแบบคอกเทลเยอะแยะมากมาย     ต้องเตรียมว่า   โต๊ะเบอร์อะไรตั้งอยู่ทางไหน   จะเว้นระยะทางเดินเท่าไหร่ แต่ละโต๊ะนั้นจัดเตรียมไว้ให้ใคร และยังต้องเตรียมโต๊ะสำรองไว้กรณีแขกมาเกินจากที่เราประมาณไว้ด้วยคะ    ทั้งหมดนี้ในวันงานคู่บ่าวาวจะไม่สามารถมายุ่งได้เลย   จึงต้องไหว้วานเพื่อนฝูงญาติพี่น้องมาช่วยกันนำแขกไปที่โต๊ะให้   จึงถือเป็นการเลี้ยงที่ต้องระดมคนช่วยเหลือมากที่สุดแบบหนึ่งเลยคะ

  ที่สำคัญมากอีกประการหนึ่ง คือ เวลาที่จะเริ่มเสริฟ์อาหาร และความต่อเนื่องในการเสริฟ์อาหาร คงไม่ดีแน่ ถ้าให้แขกที่มาร่วมยินดีต้องมานั่งทนหิวเป็นชั่วโมง คงเป็นการฉลองการเริ่มชีวิตคู่ที่ไม่ราบรื่นนัก เพราะแขกมานั่งบ่นและหน้าหงิกกันเป็นแถว การเริ่มเสริฟ์อาหารควรเริ่มที่ หนึ่งทุ่มตรง จะช้าอย่างไรจานแรกก็ไม่ควรขึ้นโต๊ะเกิน หนึ่งทุ่มครึ่งนะคะ

และอีกเรื่องที่จะลืมไม่ได้   คือต้องระบุไว้ในบัตรเชิญนะคะ   ว่า "โต๊ะจีน"   อันนี้เป็นสิ่งที่"ต้อง"ไม่ลืมนะคะ    เพราะแขกจะกะเวลามาถึง และเวลากลับบ้านของตัวเองไว้ก่อนมางานแล้ว   ถ้าเป็นคอกเทลก็มาเร็วหน่อย   ถ้าเป็นโต๊ะจีนก็มาช้าหน่อย   และหาอะไรร้องท้องมาก่อน

มีอยู่งานหนึ่งที่ดิฉันไปเป็นแขก ซึ่งเค้าไม่ได้ระบุว่าเป็นโต๊ะจีน   เราก็ไปถึงตั้งแต่หกโมงครึ่ง   พอเห็นว่าเป็นโต๊ะจีน เพื่อนๆก็เกิดอาการเซ็งขึ้นมาเลย   เพราะต้องมานั่งเฉยๆอยู่เป็นชั่วโมง   แต่ที่สำคัญกว่า   คือ เพื่อนคนอื่นๆที่มาถึงพอๆกัน นี่บ่นโวยวายทุกคนเลย   โดยเฉพาะคนที่มีลูกเล็กๆ   บางครอบครัวกลับบ้านไปก่อนเลย..ไม่อยู่รอกินแล้ว   แถมบ่นด้วยว่า   คนจัดงานไม่มีลูกก็อย่างนี้แหละ ไม่ได้คิดเผื่อไว้   เราฟังแล้วเซ็งแทนทั้งเจ้าของงานและแขกที่มาร่วมงาน

หลังจากเสียเวลาวางแผนอยู่นานแล้วงานเลี้ยงโต๊ะจีนของเราก็เริ่มขึ้น บรรดาแขกเหรื่อมากันเต็มงาน เสริฟ์อาหารอย่างดีตรงเวลา พอถึงพิธีการบนเวทีแขกก็นั่งเงียบกริบฟังที่มาความรักของคู่บ่าวสาว แล้วก็แอบอิจฉาเจ้าสาวเล็กๆ เมื่อเธอเดินไปตัดเค้กแต่งงานพร้อมเจ้าบ่าวข้างกายขณะเปิดเพลงรักแสนโรแมนติก ข้อดีของการจัดโต๊ะจีนที่ทำให้ดีเด่นกว่าการเลี้ยงแบบอื่นๆก็คือ บรรยากาศอยู่ในมือ เราจะทำให้แขกมีอารมณ์คล้อยตามได้ง่าย เมื่อเริ่มพิธีการบนเวทีแขกจะนั่งยิ้มเงียบๆฟังอย่างเดียว ไม่มีส่งเสียงคุยรบกวน

ดิฉันเองไปงานเลี้ยงโต๊ะจีนทีไรชื่นใจกับคู่บ่าวสาวทุกที เพราะเราจะได้มีส่วนร่วมกับพิธีการบนเวทีมาก คือไม่ว่าใครบนเวทีจะพูดอะไรก็ได้ยิน และได้เห็นคู่บ่าวสาวบนเวทีชัดๆด้วย ทำให้ซาบซึ้งไปกับคู่บ่าวสาวจริงๆคะ แถมยังอิ่มมากกลับบ้านด้วย คู่บ่าวสาวถึงจะเหนื่อยหน่อย...ก็คุ้มนะคะ

 

 

GOOD THINGS

   

BAD THINGS

 

แขกมีที่นั่งทุกท่าน

 

    ใช้ระยะเวลาในการจัดเลี้ยงนาน
 

แขกรับประทานอาหารอิ่มแน่นอน หากเสริฟ์ตรงเวลาก็จะทำให้แขกไม่กลับก่อน

 

    หากแขกมามากหรือน้อยกว่าที่ประมาณไว้ก็เป็นปัญหาทั้งสิ้น
  แขกให้ความสนใจกับพิธีการบนเวที     ต้องระดมคนมาช่วยงานจำนวนมาก
         
   
   

นิยดา