Go to Apple's AdviceGo to Webboard

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

การเตรียมของงานหมั้นประเพณีจีน

 

การทำพิธีแต่งงานในบ้านเรามีหลากหลายประเพณี ซึ่งแล้วแต่ทางคู่บ่าวสาวจะตกลงกันว่าจะทำพิธีในประเพณีใด อย่างไร ซึ่งการทำพิธีหมั้นแบบจีนก็เป็นอีกประเพณีที่นิยมกัน เรามาดูด้วยกันนะคะ ว่างานหมั้นตามประเพณีจีนนี้ มีพิธีเป็นอย่างไร และต้องเตรียมข้าวของอะไรกันบ้าง

คนจีนในประเทศไทยนี้ก็แบ่งออกเป็นหลายก๊กค่ะ ก๊กที่เราคุ้นเคยกันอยู่ก็มี แต้จิ๋ว กวางตุ้ง แคระ ซึ่งต่างก็จะมีประเพณีเล็กๆน้อยๆที่แตกต่างกันไป นอกจากนี้แต่ละครอบครัวก็ให้ความสำคัญกับส่วนต่างๆไม่เท่ากันด้วยค่ะ ในวันนี้จะขอเขียนเป็นประเพณีแบบแต้จิ๋ว และแนะนำให้คู่บ่าวสาวนำไปปรึกษากับทางครอบครัว เพื่อดัดแปลง หรือปรับให้เข้ากับธรรมเนียมของแต่ละครอบครัวตามความเหมาะสมนะคะ

มาเริ่มกันตั้งแต่ตัวเลขสินสอดกันเลยค่ะ คู่บ่าวสาวหลายคู่เมื่อตัดสินใจจะใช้ชีวิตร่วมกัน ก็มักจะสงสัยว่า “ สินสอด ” ควรจะเท่าไหร่ดี ตัวเลขของสินสอดนี้มักนิยมให้เป็นเลขมงคลค่ะ แต้จิ๋ว จะชอบเลข 4 สินสอดจะเป็น 24 หรือ 44 ก็ได้ จะกี่หลักก็ตามอัธยาศัยเลยนะคะ จะเป็นเลข 4 ยาวไปทุกหลักเลยก็ดีค่ะ ถัดมาก็กวางตุ้ง อันนี้ชอบเลข 28 ค่ะ เค้าว่ารวยง่ายๆค่ะ ต่อ 8 ยาวไปได้อีกหลายตัวก็รวยๆๆๆๆค่ะ ส่วนคนแคระจะเหมือนคนไทย คือชอบเลข 9 ค่ะ ถ้าไม่เป็น 9 หมด ก็ให้นำหน้าด้วยเลขคู่ก็สวยค่ะ และทุกก๊กรวมทั้งคนไทย ไม่ชอบเลข 6 เพราะไม่มีใครอยากหกคะเมนตีลังกาจริงมั๊ยคะ ตัวเลขเหล่านี้ใช้ได้ทั้งกับทั้งสินสอด น้ำหนักทอง และกะรัตเพชร เลยค่ะ

งานหมั้นของประเพณีจีนนี้ฝ่ายหญิงจะเป็นเจ้าภาพค่ะ เป็นผู้เตรียมสถานที่และการจัดเลี้ยง ซึ่งควรให้เหมาะสมกับเวลาฤกษ์พิธีหมั้นค่ะ เช่น หากได้ฤกษ์เช้าตรู่ก็ควรจัดเลี้ยงอาหารเช้า หากได้ฤกษ์สายหน่อยก็สามารถจะเลี้ยงเป็นอาหารเที่ยงที่เริ่มรับประทานเร็วสักหน่อยค่ะ

เรามาเริ่มเข้าพิธีกันดีกว่า เวลาไปดูฤกษ์กับซินแส ท่านมักจะให้เวลาสวมแหวน แล้วตามด้วยเวลายกขันหมาก คู่บ่าวสาวอาจจะงง ว่าสวมแหวนก่อนยกขันหมากหรือ ใช่ค่ะ ประเพณีจีนจะสวมแหวนก่อน แล้วจึงออกไปตั้งขบวน ยกขันหมากเข้ามา แล้วจึงตามด้วยพิธีรับสินสอดค่ะ ในพิธีนี้จะต้องมีการเตรียมของมาใช้ในพิธีด้วย เรามาดูกันนะคะว่ามีอะไรบ้าง

ในประเพณีจีนทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชายจะต้องเตรียมของมา แล้วมาแลกกันนำกลับส่วนหนึ่ง ฝ่ายหญิงจะไม่รับมาเปล่าๆ โดยของที่จะมาแจงตามลำดับนี้จะเป็นของที่ขาดไม่ได้ แต่หากครอบครัวใดต้องการเพิ่มเติมอะไรอีกก็ตามต้องการเลยค่ะ

ข้าวของที่ทางฝ่ายหญิงต้องเตรียมนี้เริ่มจาก ส้มเช้งงามๆ 48 ผล โดยจัดแบ่งเป็นถาดละ 24 ผล สองถาด ส้มเช้งที่ว่างามนี้จะต้องมีกิ่งมีใบติดมาด้วย หนึ่งกิ่งสองลูกยิ่งงามค่ะ ส้มเช้งเหล่านี้จะต้องติด “ ซังฮี้ ” ทุกลูกนะคะ ของใช้ในงานทุกชิ้นจะต้องมีตัวซังฮี้แดงๆทุกชิ้นค่ะ บางคนที่ไม่คุ้นเคยอาจจะสงสัยว่าตัวซังฮี้นี้ต้องเป็นอย่างไรจึงจะถูกต้อง ดิฉันจำเอาว่า ตัวซังฮี้นี้ดูเหมือนคนเดินจูงมือกันค่ะ ที่เป็นขีดๆจะชี้ขึ้นบน ที่เป็นสี่เหลี่ยมเหมือนรูปหัวใจคือด้านล่าง จำง่ายๆอย่างนี้เองค่ะ ระวังอย่าติดตัวซังฮี้ตีลังกาเชียวนะคะ และของฝ่ายหญิงทุกถาดต้องเสียบยอดใบทับทิมงามๆประดับไว้ด้วยนะคะ

 

ถัดมาก็เป็นขนมจันอับ ห่อละ 4 หรือ 8 กิโลกรัมค่ะ จำนวน 4 ห่อ จัดวาง ถาดละ 2 ห่อ จำนวนสองถาด และหากไม่อยากใช้ขนมจันอับก็สามารถจะใช้ขนมเปี๊ยะ ขนมเปา พกท้อ หรืออื่นๆ ตามแต่ต้องการค่ะ บางครอบครัวจะเตรียมไว้มากหน่อย เพื่อเอาไว้แจกญาติและแขกที่มาร่วมงานค่ะ

กล้วยหอม 1 เครือ ติดซังฮี้ทุกผล พันกระดาษแดงที่ก้านเครือแล้วผูกด้ายแดง สุดท้ายต้องไม่ลืมเสียบยอดทับทิมด้วยค่ะ ต่อมาเป็นต้นชุงเฉ้าห่อน้ำตาลทราย จำนวน 1 คู่ ต้นชุงเฉ่านี้หลังจากรับตัวแล้ว ให้เก็บไว้สามวันจากนั้นให้คู่บ่าวสาวนำต้นไปปลูก แล้วเอาน้ำตาลออกมาทำอาหารค่ะ

 

ถัดมาก็เป็น “ โต้วเอี๊ยะ ” หรือเอี๊ยมแดง ปักเป็นลายเล่งหงส์กับมังกร จำนวน 2 ชิ้น โดยในเอี๊ยมจะมีเสียบปิ่นทอง (เอาไว้ปักผมเจ้าสาวในวันรับตัว) เสียบยอดใบทับทิม ที่หูเอี๊ยมให้ร้อยสร้อยทองที่เอี๊ยมตัวหนึ่ง และอีกตัวหนึ่งให้ร้อยสร้อยเงิน ทั้งสองตัวนี้ให้วางไว้ในถาดเดียวกันค่ะ

นอกจากนี้แล้ว ยังสามารถเพิ่ม พวงหัวใจปอดหมูสดหนึ่งพวง ถือเคล็ดว่ารวมเป็นหัวใจดวงเดียวกัน หมี่เตี้ยวซึ่งจะตีเป็นเส้นเดียวยาวมาเลย 8 กิโลไม่มีขาดค่ะ หรือจะมีขนมโบราณอย่างโอวเต้ากิ้ว โก๋ปลาเงินปลาทอง สี่เสกทึ้ง น้ำหวานแดง เหล้าจีน เหล้าฝรั่ง ทุกอย่างต้องเป็นเลขคู่ ที่สำคัญต้องไม่ลืม ติดซังฮี้ และปักยอดใบทับทิมนะคะ

 

ต่อมาเป็นของเตรียมสำหรับพิธีรับสินสอด หรือที่เค้าเรียกว่า “ เพี้ยกิม ” ค่ะ ได้แก่ผ้าแดงปูโต๊ะเปิดสินสอด มักมีปักเป็นรูปเล่งหงส์กับมังกรคู่กัน ส้มเช้งสี่ลูกติดซังฮี้และปักยอดใบทับทิมวางไว้บนโต๊ะ นอกจากนี้ยังต้องเตรียม “ โหงวเจงจี้ ” คือ ข้าวสาร ถั่ว งา ข้าวหมัก ลำไย ดอกดาวเรือง ดอกรัก ดอกบานไม่รู้โรย ใบเงินใบทอง อะไรก็ได้ค่ะล้วนเป็นของที่มีชื่อเป็นมงคล รวมกันให้ได้เก้าอย่างค่ะ ไว้โปรยสินสอดเพื่อความเป็นสิริมงคล ให้ทรัพย์สินเพิ่มพูน และเตรียมซองลูกเขยสองซอง และส้มเช้งอีกสี่ใบ ไว้ใส่ในพานสินสอดเมื่อรับสินสอดของเจ้าบ่าวขึ้นมาค่ะ ของทางฝ่ายหญิงมีเท่านี้

 

มาดูของฝ่ายชายกันบ้างนะคะ เริ่มจากพานใส่สินสอดสองพาน ใช้ผ้าห่อสินสอดรองไว้แล้วจึงวางสินสอดลงบนพาน พานหนึ่งวางเงินสด และซองแดงสี่ใบ ประกอบด้วย ซองหลักโหล่ย-ค่าไหว้เจ้า ซองค่าขนมพ่อแม่เจ้าสาว ซองค่าแต่งหน้าเจ้าสาว ซองค่าน้ำนมมารดา อีกพานใช้ใส่ทองหมั้นและเครื่องเพชร บางครอบครัวจะนำเครื่องเพชรเครื่องทองมาเย็บด้วยด้ายแดงติดกับแผ่นติดทองรูปหัวใจเพื่อสะดวกในการเปิดสินสอดค่ะ

ส้มเช้ง 48 ลูก จัดเป็นสองถาด ถาดละ 24 ผล ต้องติดซังฮี้เช่นกัน ที่สำคัญ ทางฝ่ายชายจะใช้ยอดต้นเซี่ยงเฉ้าเสียบไว้ที่ทุกถาดนะคะ ขนมจันอับ ห่อละ 4 หรือ 8 กิโลกรัมค่ะ จำนวน 4 ห่อ จัดวาง ถาดละ 2 ห่อ จำนวนสองถาด หากไม่ต้องการใส่ถาด อยากใส่หาบจีน ก็จะใส่ขนมจันอับไว้ที่ถาดบน ที่ถาดล่างก็ใส่ส้ม

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ สามารถใช้เป็นขนมจีนชนิดอื่นได้ และสามารถเพิ่มจำนวนได้มากตามแต่ต้องการค่ะ อันนี้แนะนำให้ลองเลียบเคียงถามทางเจ้าบ่าวก่อนด้วยว่าจะเตรียมมากันอย่างไรและจำนวนเท่าไหร่ดี เพราะของนี้ทั้งสองฝ่ายต้องนำมาแลกกันค่ะ

นี่แค่เตรียมของก็ร่ายยาวมาขนาดนี้เลย คงจะอยากจะเริ่มอ่านเกี่ยวกับดำเนินพิธีกันแล้วซินะคะ อดใจรอหน่อยนะคะ เดี๋ยวปล่อยให้ไปจดตำราเตรียมของกันก่อน แล้วมาต่อเรื่องการทำพิธีด้วยกันค่ะ

 

นิยดา

สนใจติดต่อ Wedding Planner จัดงานหมั้น โทร. 081-833-8811

หรือ e-mail: weddinganswer@gmail.com

 

ชุดกี่เพา สำหรับงานหมั้น งานยกน้ำชา ติดต่อ เจนนาไบรด โทร. 086-555-7344