Go to Apple's AdviceGo to Webboard

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

งานหมั้นประเพณีจีน

 

เราดูของที่จะต้องใช้ในพิธีหมั้นตามประเพณีจีนกันไปเรียบร้อยแล้วนะคะ คงจะอยากจะเริ่มพิธีการในงานหมั้นกันแล้วซินะคะ มาดูของกันอีกนิดหน่อยค่ะ แน่นอนค่ะพิธีหมั้นก็ต้องมีแหวน ดังนั้นต้องเตรียมพานแหวนหมั้นจำนวนสองพานด้วยค่ะ ในพิธีนี้สิ่งที่จะต้องใช้มีเพียงแหวนหมั้นค่ะ บนโต๊ะที่วางพานแหวนหมั้น อาจวางพานส้มเช้งปักยอดทับทิมไว้ด้วย เมื่อจะเริ่มพิธีหมั้น พิธีกรจะเชิญเฒ่าแก่ทั้งสองฝ่าย บิดามารดาทั้งสองฝ่ายขึ้นนั่งบนเวที โดยฝ่ายหญิงอยู่ด้านขวามือ ฝ่ายชายอยู่ด้านซ้าย (ตรงข้ามกับประเพณีไทยนะคะ ของไทยหญิงซ้ายชายขวา ของจีนหญิงขวาชายซ้ายค่ะ) ประเพณีจีนจะนิยมให้ว่าที่คู่บ่าวสาวนั่งบนโซฟาตรงกลาง ต่างจากประเพณีไทยที่นิยมให้ว่าที่คู่บ่าวสาวนั่งพื้นค่ะ เมื่อว่าที่เจ้าบ่าวขึ้นสู่เวที ก็จะเชิญว่าที่เจ้าสาวขึ้นสู่เวทีตามลำดับค่ะ

จากนั้นก็ทำการสวมแหวนโดยคุณพ่อว่าที่เจ้าบ่าวจะหยิบแหวนจากกล่องส่งให่เฒ่าแก่เพื่อมอบให้ว่าที่เจ้าบ่าวทำการสวมแหวนหมั้นให้กับว่าที่เจ้าสาว เช่นกันค่ะคุณพ่อว่าที่เจ้าสาวจะหยิบแหวนจากกล่องส่งให้เฒ่าแก่ฝ่ายหญิงมอบให้ว่าที่เจ้าสาวเพื่อมอบให้ว่าที่เจ้าสาวสวมแหวนหมั้นให้กับว่าที่เจ้าบ่าวค่ะ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธีหมั้น ว่าที่คู่บ่าวสาวก็ได้กลายเป็นคู่หมั้นกันแล้วค่ะ

จากนั้นทางฝ่ายเจ้าบ่าว ทั้งเฒ่าแก่และคุณพ่อคุณแม่เจ้าบ่าวและตัวเจ้าบ่าวก็จะเตรียมออกไปยกขบวนขันหมากค่ะ ส่วนของที่ทางฝ่ายหญิงเตรียมไว้ทั้งหมด จะตั้งไว้บนโต๊ะยาวข้างเวที ของทางฝ่ายชายทั้งหมดจะยกออกไปตั้งขบวน เฒ่าแก่และบิดามารดาเจ้าสาวจะรออยู่บนเวที โดยทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวไม่จำเป็นต้องขึ้นเวทีค่ะ เมื่อได้ฤกษ์ก็จะเคลื่อนขบวนเข้ามา เฒ่าแก่ฝ่ายหญิงซึ่งรออยู่บนเวทีแล้ว ก็จะทยอยรับของขันหมากทั้งหมด โดยเริ่มจากพานสินสอดซึ่งจะรับมาวางลงบนโต๊ะที่ปูผ้าแดงรอไว้อยู่แล้ว โดยบนโต๊ะจะวางพานส้มสี่ลูก และพานโหงวเจงจี้เอาไว้ ของขันหมากอื่นๆก็จะรับไปวางไว้บนโต๊ะที่จัดเตรียมไว้

จากนั้นเฒ่าแก่ทั้งสองฝ่ายก็จะร่วมกันเปิดสินสอดและตรวจนับ ขณะทำการเปิดจะประกาศจำนวน เมื่อเปิดทรัพย์สินครบแล้ว จะร่วมกันโปรยโหงวเจงจี้ลงบนสินสอดทั้งหมด และพูดจาอันเป็นมงคล ให้ทรัพย์สินทวีคูณงอกเงย จากนั้นจะเชิญคุณพ่อคุณแม่และญาติและแขกในงานมาร่วมโปรยด้วย แต่ก็อย่าโปรยกันจนหมดพานนะคะ ให้เหลือติดก้นพานไว้ด้วย

ต่อมาคุณพ่อคุณแม่เจ้าสาวจะทำการหยิบเครื่องเพชรเครื่องทองมารวมอยู่ในพานเงินสินสอด แล้ววางส้มสี่ลูกลงไปบนผ้าห่อสินสอด ทำการรวบห่อสินสอดทั้งหมดด้วยผ้าห่อสินสอด เมื่อรับสินสอดขึ้นมาให้วางซองลูกเขยสองซองลงบนพาน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธีรับสินสอดค่ะ

ากนี้จะปิดท้ายด้วยการทานขนมอี๋ หรือขนมบัวลอยจีน ซึ่งก็จะต่างจากขนมบัวลอยไทย ตรงที่บัวลอยไทยต้มกะทิและไข่ต้มไม่สุก ขนมบัวลอยจีนจะต้มน้ำตาลและไข่ต้มสุกเป็นลูกสวยงามค่ะ ขนมอี๋นี้จะตักใส่ชามออกมาเสริฟ์ให้กับแขกทุกท่านที่อยู่ในงานรับประทานร่วมกัน สำหรับคู่บ่าวสาวจะตักไข่ให้ชามละสองฟอง การรับประทานขนมอี๋นี้คู่บ่าวสาวจะทานไม่หมด ให้เหลือขนมอี๋ติดก้นชามไว้ 4 หรือ 8 เม็ด การรับประทานไข่จะไม่ใช้ช้อนตัด ให้ตักขึ้นมางับทั้งสอง ต้องทานทั้งสองลูกโดยจะทานหมดหรือไม่หมดลูกก็ได้ค่ะ ดังนั้นบางครอบครัวจะใช้ไข่ไก่แจ้ หรือไข่นกกระทา เพราะฟองเล็กหน่อยสะดวกในการรับประทานค่ะ บอกไว้อย่างนี้แล้ว หากได้มีโอกาสเป็นแขกไปร่วมงานมงคลรับประทานขนมอี๋ที่งานไหนก็อย่าลืมเหลือขนมอี๋ติดก้นชามไว้ 4 หรือ 8 เม็ดนะคะ ถึงจะอร่อยขนาดไหนก็อย่าทานเพลินจนหมดชามนะคะ

จากนั้นก็จะเชิญแขกร่วมรับประทานอาหารที่ทางฝ่ายเจ้าสาวเตรียมไว้ คู่บ่าวสาวก็จะร่วมรับประทานอาหารด้วยค่ะ ส่วนของที่ว่าต้องมาแลกกันนี้ ส้มจะแลกครึ่งหนึ่งค่ะ ขนมก็แลกครึ่งหนึ่ง หลังจากแลกเสร็จ และขนมต่างๆก็จะแบ่งแจกจ่ายญาติและแขกที่มาร่วมงาน จึงอย่าลืมเตรียมถุงแดงๆไว้ใส่ของด้วยนะคะ

เขียนไปเขียนมาร่ายมาซะยาวเลย หลังจากอ่านทบทวนจนพอจะเข้าใจในพิธีก็อย่าลืมไปปรึกษากับครอบครัวนะคะ จะได้เตรียมทำสคริปงานกันไว้ก่อน ส่วนของต่างๆที่ต้องเตรียมนี้ก็ไม่ต้องตกใจค่ะ ตามถนนเจริญกรุงจะมีร้านค้าที่ขายของเหล่านี้โดยเฉพาะอยู่ ของทุกอย่างแนะนำให้สั่งที่ร้านเดียวกันทั้งหมดก็จะสะดวกในการไปรับ และแน่ใจว่าได้ของครบตามที่ต้องการค่ะ

หลังจากหมั้นหมายแล้ว ต่อนี้ไปก็จะเป็นงานรับตัว ซึ่งถือเป็นการแต่งงานของประเพณีจีนค่ะ ซึ่งงานรับตัวจะจัดวันเดียวกัน หรือจัดหลังวันหมั้นก็ได้ ประเพณีจีนนี้ทางฝ่ายหญิงจะแต่งเข้าบ้านฝ่ายชาย ต่างกับประเพณีไทยที่ทางฝ่ายชายจะแต่งเข้าบ้านฝ่ายหญิงค่ะ พิธีการงานหมั้นจีนไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดใช่ไหมคะ อย่างไรก็ดีพิธีการนี้ก็ต้องตามธรรมเนียมของแต่ละบ้านด้วย อย่าลืมปรึกษาผู้ใหญ่ก่อนเตรียมการนะคะ

 

นิยดา

สนใจติดต่อ Wedding Planner จัดงานหมั้น โทร. 081-833-8811

หรือ e-mail: weddinganswer@gmail.com

ชุดกี่เพา สำหรับงานหมั้น งานยกน้ำชา ติดต่อ เจนนาไบรด โทร. 086-555-7344