Go to Apple's AdviceGo to Webboard

 

 

 

 

 

 

 

Cocktail Party

 

จะจัดเลี้ยงแบบไหนดีล่ะ ฟ้าช่วยประทานคำตอบสุดท้ายให้ด้วย หลังจากที่ไปงานแต่งงานมาไม่รู้กี่สิบงานในชีวิต ติเขามาก็มาก ชมเขามาก็เยอะ แต่พอมีโอกาสจะได้แต่งงานกะเขาบ้าง ก็ต้องมาเจอปัญหาหนักใจนี่อีก แล้วนี่..จะจัดงานเลี้ยงแต่งงานแบบไหนกันดี เรามาดูข้อมูลเพื่อการตัดสินใจกันก่อน หลังจากตัดสินใจได้แล้วว่าจะเลี้ยงแบบไหน เรามาศึกษาหาข้อมูลด้วยกันนะคะ

การจัดเลี้ยงแต่ละแบบต่างก็มีข้อดีข้อเสียด้วยกันทั้งสิ้น เราต้องมาดูว่าข้อดีข้อเสียแต่ละอันนั้นเหมาะกับเราหรือไม่ อย่างไรค่ะ

คอกเทล หรือที่มีชื่อเล่นว่า งานเลี้ยงแบบจิ้มๆ เป็นที่ยอดฮิตในยุคนี้ เพราะคู่บ่าวสาวอยากให้แขกได้เดินไปรอบๆ ไม่น่าเบื่อ อยากจะคุยกับใคร ก็เดินหมุนกันให้เต็มที่ โดยอาจจะลืมนึกไปว่า หญิงสาวที่สวมส้นสูงสี่นิ้วมาร่วมงานก็อยากจะนั่งไขว้ห้างทำผ้าเช็ดหน้าหล่นกับเขาบ้างเหมือนกัน งานเลี้ยงแบบนี้ก็สนุกดีคะ แต่แน่นอนเป็นแบบที่ผู้ใหญ่ไม่ชอบ เพราะเกรงว่าแขกจะกินไม่อิ่ม แขกจะเมื่อย แขกผู้ใหญ่มักจะแอบหนีกลับก่อน คนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่า งานคอกเทลนี้ใช้งบประมาณน้อยกว่าโต๊ะจีน หัวละหก-เจ็ดร้อยบาทก็พอ อันที่จริง...งานคอกเทลถ้าจะเลี้ยงกันอย่างดีแบบแขกอิ่มท้องกลับบ้านก็ตกประมาณหัวละหนึ่งพันบาทขึ้นไปค่ะ นี่เฉพาะค่าอาหารเท่านั้นนะคะ ถ้าอยากเลี้ยงคอกเทลเพราะจะประหยัดงบประมาณแล้วละก็..รีบคิดใหม่นะคะ คุณเข้าใจผิดแล้ว

ค่าใช้จ่ายงานเลี้ยงคอกเทลจะบานปลายก็จากการเพิ่มซุ้มอาหารต่างๆ เพราะในเมนูที่ตามโรงแรมจัดให้จะเป็นเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ อาหารจิ้มๆสามสี่อย่าง หมูสะเต๊ะ หรือ บาร์บีคิว แล้วก็ขนมหวานขนาดจิ๋ว รวมๆแล้วเพิ่งได้แค่อาหารเรียกน้ำย่อยคะ เมนคอร์สหรืออาหารจานหลักไม่มีนะคะ ดังนั้นเราจึงต้องควักกระเป๋าสั่งข้าวมันไก่จานละเก้าสิบบาทบวกบวก โดยยังไม่รู้จะอร่อยสู้จานละสามสิบบาทหน้าตลาดแถวบ้านได้หรือเปล่า คิดไปคิดมาก็ตกซุ้มละหมื่นขึ้นไป แล้วก็ต้องมีขาหมูรมควัน เนื้ออบอย่างดี นี่ถ้าเพิ่มอาหารญี่ปุ่นสุดอลังการแล้วละก็ รวมแล้วหลายแสนคะ นี่ยังไม่รวมเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ทั้งหลายเลยนะคะ

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องการเตรียมอาหารเรามีวิธีที่จะคำนวณจำนวนอาหาร ให้พอเหมาะไม่มากหรือน้อยเกินไป ซึ่งก็จะมีสูตรในการคำนวณปริมาณจานด้วยนะคะ ซึ่งจะทำให้ไม่สั่งอาหารมากเกินไป ไม่ต้องมาตำน้ำพริกละลายแม่น้ำค่ะ

เรามาห่วงเรื่องที่น่าห่วงกันดีกว่าคะ ก็คือปัญหาเรื่องแขกไม่มีที่นั่ง กลัวแขกผู้ใหญ่จะไม่ชอบ ดังนั้นเราจึงควรจัดที่นั่งให้มากไว้ก่อน ถ้าที่นั่งยิ่งน้อยแขกก็ยิ่งกลับเร็ว ถึงแม้ว่าที่จัดคอกเทลก็เพราะอยากให้แขกเดินไปรอบๆก็ตาม แต่ถ้าแขกรีบกลับกันหมดแล้วใครจะมาเดินเฉิดฉายในงานละคะ หากกลัวว่ามีโต๊ะเก้าอี้วางไว้มากแล้วงานจะไม่สวย ก็ต้องเอาแปลนของสถานที่มาดู และออกแบบการจัดลงซุ้มอาหารและการวางโต๊ะเก้าอี้ค่ะ

โดยรวมแล้ว งานคอกเทลให้บรรยากาศสนุกสนานเป็นกันเอง แขกที่มาสามารถเดินคุยกับเพื่อนฝูงหลายๆกลุ่ม คู่บ่าวสาวได้พบปะพูดคุยขอบคุณกับแขกอย่างใกล้ชิด และคู่บ่าวสาวก็ยังมีโอกาสแอบชิมอาหารในงานได้ด้วยนะคะ แต่มีข้อเสียอยู่ตรงที่แขกมักไม่ให้ความสำคัญกับพิธีการบนเวที และคุยกันเสียงดังจนไม่ได้ยินเสียงจากบนเวทีเลย ดังนั้นที่คู่บ่าวสาวต้องคิดหนักก็การคุมบรรยากาศให้ได้ คุมระบบเสียงให้ดี และมีพิธีการบนเวทีที่กระชับ น่าสนใจน่าติดตาม จัดสรรอาหารให้ไม่หมดเร็ว แขกก็ไม่รีบหนีกลับกันหรอกค่ะ และจะสนุกกันเต็มที่ด้วยซ้ำ

 

 

GOOD THINGS

   

BAD THINGS

 

แขกจะมาและกลับเวลาไหนก็ได้แล้วแต่สะดวก

 

    แขกไม่มีที่นั่ง
 

หากแขกมามากหรือน้อยกว่าที่ประมาณไว้ เจ้าภาพไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องมีกังวล

 

    อาหารมักหมดเร็ว และไม่สามารถรับประกันได้ว่าแขกจะอิ่มท้องทุกท่าน
  แขกสนุกสนาน สามารถเดินคุยกับคนรอบๆได้     แขกไม่สนใจดูพิธีการบนเวที
         
   
   

นิยดา