Go to Apple's AdviceGo to Webboard

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ของชำร่วย..น้ำตาลหวานแทนใจ

 

หลายคนคงพอจะทราบกันมาบ้างแล้ว ว่างานหมั้นก็มีการแจกของชำร่วยกันด้วยค่ะ ซึ่งปกติแล้วพิธีหมั้นซึ่งทางฝ่ายเจ้าสาวเป็นเจ้าภาพ จะเป็นผู้เตรียมของชำร่วยไว้มอบให้กับแขกที่มาร่วมงาน ทั้งประเพณีจีนและไทยต่างก็นิยมให้เป็นของหวานๆ อย่างน้ำตาล หรือน้ำผึ้ง ชีวิตรักจะได้หวานไม่รู้เบื่อไงค่ะ วันนี้เลยจะมาสอนวิธีทำของชำร่วยน่ารักๆค่ะ

เป็นยังไงค่ะ หน้าตาน่ารัก มั๊ยเอ่ย เป็นของชำร่วยที่ ทำเองได้ง่ายจัง.. มาดูอุปกรณ์กันนะคะ

เวลาไปเดินซื้อของในซุปเปอร์มาเก็ต เปิ้ลมักจะอดไม่ได้ที่จะเดินสำรวจผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ซื้อ แต่ก็ขอเดินเปิดหูเปิดตาสักหน่อย จนเมื่อไม่นานมานี้ มาสะดุดเข้ากับนำตาลกรวดถุงนี้ ที่ทำเอาต้องแอบกรี๊ดอยู่ในใจดังๆ เหตุเพราะเมื่อสมัยก่อน น้ำตาลกรวดสีหวานนี่ราคาขวดละเป็นหลายร้อยบาท สมัยนี้ทำออกมาขายแค่ถุงละ 20.- บาท แล้วจะไม่ให้กรี๊ดยาวกันได้ยังไงล่ะค่ะ แถมนอกจากจะมีสีชมพูหวานแล้ว ยังมีสีฟ้า และสีเขียว มาให้ได้เลือกใช้กันอีกด้วยค่ะ ก็เลยอดจะซื้อเอากลับมาสอนทำของชำร่วยกันไม่ได้

 

ถัดมาก็กระปุกรูปหัวใจ หรือจะเป็นขวดโหล หรือจะเลือกภาชนะใดๆตามชอบใจได้เลยค่ะ

เทปกาวสองหน้าขนาดกว้าง 1 ซม.

ริบบิ้นขนาดกว้างเท่ากับเทปสองหน้านะคะ จะเป็นแบบไหน สีไหนก็เลือกได้ตามใจค่ะ หรือจะใช้ลูกไม้ผ้าก็ได้นะคะ

โบว์แต่งหน้ากระปุก ขอแนะนำให้ซื้อสำเร็จนะคะ ถูกและสวย อย่าพยายามผูกเองโดยเด็ดขาด เพราะจะไม่สวย และเสียเวลามากมายค่ะ

โบว์จิ๋วนี้จะติดกับกระปุกด้วยปืนกาว หรือ เทปสองหน้าก็ได้นะคะ ถ้าเป็นปืนกาวก็จะทนทานหลุดยากกว่าค่ะ

มาเริ่มทำกันเลยนะคะ เราต้องพยายามใส่น้ำตาลลงกระปุกให้ได้มากที่สุดค่ะ จะแนะนำให้เทน้ำตาลอกมาใส่กล่องไว้ค่ะ แล้วเอากระปุกหัวใจใส่ลงไปในกล่อง แล้วก็พยายามใช้ช้อนโกยน้ำตาลลงกระปุกให้ได้มากที่สุด แล้วปิดฝา ยิ่งใส่น้ำตาลได้เต็มกล่องมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งสวยเท่านั้นค่ะ

จากนั้นใช้เทปกาวสองหน้าพันรอบกระปุกแบบในรูปนะคะ พันรอบวงเลยค่ะ พันให้เรียบสวยนะคะ

ขั้นตอนสุดท้ายก็คือ ลอกเทปกาวออก แล้วพันริบบิ้นรอบกระปุกค่ะ ดูเหมือนง่ายนะคะ แต่ก็มีเทคนิคอยู่บ้างคือ พยายามพันให้เรียบและแนบไปกับกระปุกให้มากที่สุดนะคะ พยายามอย่าให้ย่นนะคะ

เสร็จแล้วค่ะ...น้ำตาลหวานแทนใจ ง่ายใช่มั๊ยคะ สำหรับว่าที่เจ้าสาวที่กำลังมองหาของชำร่วยงานหมั้น หรืองานแต่งงานจำนวนไม่มาก ก็แนะนำเลยนะคะ ทำเองที่บ้านได้ และอุปกรณ์ไม่แพง แถมดูดี ดูหายากอีกต่างหาก..อิอิ หาซื้อที่ไหนไม่ได้นะคะ

อย่างที่บอกว่าสมัยก่อนไม่มีน้ำตาลกรวดสีสวยอย่างนี้ เปิ้ลเลยใช้น้ำตาลทรายแทนค่ะ อันนี้เป็นของชำร่วยงานหมั้นของเปิ้ลเอง นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็เกือบห้าปีแล้วค่ะ ยังเก็บไว้อยู่เลยค่ะ

ตอนนั้นเปิ้ลกับสามีช่วยกันทำเองทุกชิ้น นั่งทำกันสองคน เรียกว่า เป็นของชำร่วยแทนใจจริงๆค่ะ แถม..สุดท้ายพี่ๆน้องๆมาเห็นเข้า ก็เลยมานั่งช่วยทำกันทั้งครอบครัวเลยค่ะ..555 กลายเป็นของชำร่วยสามัคคีไปค่ะ

 

นิยดา