Go to Apple's AdviceGo to Webboard

 

 

 

แบบของซุ้มดอกไม้

 

สมัยนี้เขานิยมทำซุ้มเป็นแผงดอกไม้ล้วนๆ สวยมากเลยละคะ..แต่ก็ติดที่ราคาสูง แต่ข้อดีของซุ้มดอกไม้แบบแผงนี่คือเราเลือกเน้นดอกไม้ได้ทุกตำแหน่งตามที่เราต้องการ ถ่ายรูปสวยทุกมุมทุกช็อต และดูอลังการเหมือนกำแพงดอกไม้เลยคะ ถ้าจะเลือกเอาซุ้มดอกไม้แบบเป็นแผงนี่ก็ขอให้มีสีเขียวแซมด้วยนะคะ เพราะถ้าใช้ดอกไม้ล้วนๆเวลาถ่ายรูปออกมาจะไม่เห็นรายละเอียดของดอกไม้ แต่หากเรามีสีเขียวแซมบ้างจะทำให้ดอกไม้ดูเป็นดอกๆ ก็ดอกไม้เกิดมาคู่กับใบไม้นี่คะ

ถ้าทางโรงแรมหรือร้านดอกไม้มีแบบให้เลือกดูหลายแบบพยายามเอาแบบที่ช่างดอกไม้เคยทำแล้วดีกว่า..เพราะเชื่อใจได้ว่าสวยแน่นอน หากคู่บ่าวสาวต้องการความแปลกใหม่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน..ก็ต้องทำทุกอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าซุ้มดอกไม้จะออกมาได้ตรงตามที่ต้องการจริงๆ แต่อย่างไรก็ขอฝากข้อคิดไว้สองข้อสำหรับคนที่ชอบความแปลกใหม่ ข้อแรกเมื่อถึงเวลางานคู่บ่าวสาวก็ต้องยุ่งกับการแต่งหน้า แต่งตัว และถ่ายรูปคู่ จะไม่มีเวลามานั่งกำกับช่างดอกไม้ ถ้าหากออกมาไม่ดีก็ต้องยอมรับสภาพไปโดยปริยาย ข้อสองงานแต่งงานทุกคนมีครั้งเดียวในชีวิต ไม่ควรจะมีความเสี่ยงใดๆ..หากต้องการความแปลกใหม่ก็เอาที่คนอื่นเขาเคยลองมาก่อนแล้ว เราเอารูปถ่ายมาดูแล้วเอาข้อบกพร่องมาปรับปรุงแก้ไขในงานเรา..วิธีนี้น่าจะดีกว่าเอาตัวเองเป็นหนูทดลองเป็นไหนๆนะคะ

เวลาเลือกซุ้มดอกไม้พยายามเลือกแบบและสถานที่ตั้งซุ้มที่แน่ใจว่าจะไม่มีคนโผล่แว่บไปแว่บมาอยู่ข้างหลังได้นะคะ ดิฉันเคยได้ดูรูปงานแต่งงานเพื่อนอยู่คนหนึ่ง เขาวางตำแหน่งซุ้มดอกไม้มาขวางทางเดินไว้ และด้านหลังซุ้มที่เป็นทางเดินก็จัดเป็นบริเวณส่วนจัดเลี้ยง ด้วยความกว้างของซุ้มที่กว้างไม่มากนักแขกจึงต้องยืนเลยซุ้มดอกไม้ออกไปด้านข้าง รูปถ่ายออกมาฉากข้างหลังที่เลยซุ้มดอกไม้ออกไปก็เลยเป็นภาพคนกำลังกินอาหารอยู่พอดี...เห็นแล้วพูดไม่ออกเลยคะ ขอแนะนำว่าถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ขอให้ทางโรงแรมเอาต้นไม้จริงมาวางปิดด้านหลังข้างๆซุ้มดอกไม้ดีกว่า ต้นไม้เขียวๆยังไงก็ยังสวยกว่าภาพแขกกำลังรับประทานอาหารหรือแขกกำลังเดินผ่าน และต้นไม้เสริมพวกนี้ทางโรงแรมไม่คิดค่าบริการด้วยคะ

หลังจากที่เราตกลงเลือกแบบซุ้มดอกไม้ ช่อดอกไม้ สแตนดอกไม้จุดต่างๆ และดอกไม้ตกแต่งโต๊ะเค้กแต่งงานได้แล้ว ก็ควรเพิ่มความมั่นใจว่าเราตัดสินใจถูกต้องแล้ว ด้วยการไปดูงานของคนอื่นที่เขาจัดดอกไม้คล้ายกับเรา ลองสอบถามทางโรงแรมดูว่าพอจะมีงานไหนที่จัดดอกไม้สีเดียวกับที่เราเลือก เวลาไปควรไปถึงประมาณสี่โมงเย็นคะ เพราะการดูดอกไม้ตกแต่งทั่วทั้งงานใช้เวลาครึ่งชั่วโมงขึ้นไป หากไปสายกว่านั้นจะเป็นการรบกวนเจ้าของงาน เราเองก็คงไม่อยากให้มีคนแปลกหน้ามาเดินเพ่นพ่านในเวลาใกล้เริ่มงานของเราเหมือนกันใช่ไหมคะ การดูดอกไม้จากรูปหรือแบบที่วาดกับดูดอกไม้ของจริงจะต่างกันมากคะ พอเห็นดอกไม้จริงเราจะบอกได้เลยในทันทีว่าชอบหรือไม่ชอบ สวยหรือไม่สวย ยิ่งขยันดูหลายงานก็จะยิ่งได้ไอเดียมากขึ้น

อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ ทีมจัดดอกไม้ของโรงแรมไม่ได้มีคนเดียวคะ เขามีช่างดอกไม้กันหลายคนซึ่งสไตล์การจัดอาจจะเก่งคนละอย่าง ดังนั้นโอกาสที่ช่างจะจัดดอกไม้ให้ไม่เหมือนกับแบบที่เราเลือกหรือดูไว้ก็มีสูงอยู่ การที่ได้ไปดูงานจริงหลายงานจะทำให้เราสามารถเจาะจงกับทางโรงแรมได้ว่าเราขอซุ้มดอกไม้แบบงานวันนี้แต่ขอแบบโต๊ะเค้กแต่งงานแบบวันนั้น จะช่วยลดความเสี่ยงไปได้เยอะเลยคะ และทำให้ช่างดอกไม้เข้าใจในสิ่งที่เราต้องการได้อย่างชัดเจนมากขึ้นด้วยคะ นอกจากนี้ในกรณีที่คู่บ่าวสาวยังตัดสินใจเลือกสีดอกไม้และโทนการตกแต่งไม่ได้ยิ่งต้องขยันดูเลยนะคะ อย่างที่บอกคะพอดูปุ๊ปจะตัดสินใจได้ในทันทีเลยคะว่าควรเก็บตัวเลือกไหนไว้และควรตัดตัวเลือกไหนออกไปดี

 

นิยดา