Go to Apple's AdviceGo to Webboard

 

 

 

ตารางเวลาเลือกซุ้มดอกไม้

 

การออกทัวร์ดูดอกไม้ตกแต่งนี่ต้องทำสองถึงสามเดือนล่วงหน้านะคะ เพราะเขาไม่ได้จัดงานกันทุกวัน และเรายังเลือกสีของดอกไม้และสไตล์ซุ้มดอกไม้ที่เราต้องการดูด้วย ต้องคอยโทรเช็คกับทางโรงแรมคะว่าพอจะขอเข้าไปดูวันไหนได้บ้าง ดูแล้วก็อย่าลืมจดรายละเอียดเก็บเป็นข้อมูลไว้นะคะ เวลาคุยสรุปกับทางโรงแรมเราจะได้มีข้อมูลอัดแน่นคะ ระยะเวลาการสรุปเรื่องดอกไม้กับทางโรงแรมอย่างช้าที่สุดน่าจะประมาณสามสัปดาห์ก่อนถึงวันงานคะ ไม่แนะนำให้คุยล่วงหน้าเป็นเดือนๆนะคะเพราะอาจยังเป็นคนละฤดูกาลทำให้การตีราคาดอกไม้อาจไม่แม่นยำ หรือสรุปเลือกชนิดดอกไม้ไว้เรียบร้อยแล้วพอใกล้ๆถึงวันงานเกิดอุทกภัยหาดอกไม้ชนิดนั้นไม่ได้ (อันนี้ดิฉันเจอมาแล้วคะ) ก็เลยต้องมาคุยรายละเอียดใหม่ทั้งหมดอีกรอบคะ ที่สำคัญการสรุปไว้ล่วงหน้านานเป็นเดือนๆพอถึงเวลาทั้งตัวแทนโรงแรมและช่างดอกไม้เขาลืมไปแล้วคะว่าเราจะเอาแบบไหน ก็เขานะจัดงานแต่งงานเดือนหนึ่งเป็นสิบงานนะคะ ดังนั้นเรามาทำตารางเวลากันดีกว่าคะ

สอง-สามเดือนก่อนวันงาน คู่บ่าวสาวควรเข้าไปขอดูรูปแบบดอกไม้ และพยายามไปดูการตกแต่งจริงของแบบที่เราหมายตาไว้

สี่สัปดาห์ก่อนวันงาน คู่บ่าวสาวควรปรึกษากันขั้นสุดท้ายและสรุปเลือกแบบดอกไม้ตกแต่งต่างๆได้แล้ว

สามสัปดาห์ก่อนวันงาน คู่บ่าวสาวเข้าไปคุยสรุปเรื่องแบบดอกไม้กับทางโรงแรมและตกลงราคาดอกไม้ตกแต่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่สามารถตกลงได้ในครั้งเดียวจึงควรรีบไปคุยตั้งแต่ต้นสัปดาห์นะคะ จะได้มีเวลาต่อรองและไตร่ตรองมากๆคะ และบางครั้งอาจต้องมีปรับเปลี่ยนแบบเพราะราคาไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่คะ

จึงต้องใช้เวลาในสัปดาห์นี้ทุ่มเทเรื่องดอกไม้ตกแต่งหน่อยนะคะ

สองสัปดาห์ก่อนวันงาน คู่บ่าวสาวคุยสรุปตกลงราคา และสรุปแบบดอกไม้เป็นครั้งสุดท้ายกับทางโรงแรม

หนึ่งสัปดาห์ก่อนวันงาน คู่บ่าวสาวสบายใจได้เอาเวลาไปยุ่งอย่างอื่นคะ

สามชั่วโมงก่อนเริ่มงาน คู่บ่าวสาวควรมีตัวแทนที่จะช่วยตรวจดูว่าดอกไม้เป็นไปตามที่เราเลือกแบบไว้หรือไม่ เพราะชั่วโมงนี้ถ้าดอกไม้ไม่สวยไม่ถูกใจยังแก้ไขทันคะ ต้องรีบแจ้งช่างจัดดอกไม้ในทันทีว่าอยากเสริมอะไรแก้ไขตรงไหนคะ

หนึ่งชั่วโมงก่อนเริ่มงาน คู่บ่าวสาวจะยังสามารถดูความเรียบร้อยของดอกไม้ตกแต่งได้ขณะเดินถ่ายรูปคู่ก่อนเริ่มงาน หากมีอะไรเล็กน้อยที่อยากเพิ่มเติม (เน้นว่าเล็กน้อยจริงๆ)ก็ยังพอจะทำได้ทัน แต่ขอแนะนำว่า หากเห็นอะไรที่ไม่ถูกใจก็ Let it be คือปล่อยให้มันเป็นไปเถอะคะ อย่าไปหงุดหงิดกับเรื่องเล็กน้อยจนทำให้เราชื่นชมนาทีแห่งความสุขได้ไม่เต็มที่เลยคะ

ด้วยหลักการง่ายๆเหล่านี้ คู่บ่าวสาวก็สามารถเลือกแบบซุ้มดอกไม้ตกแต่งที่นอกจากจะดูดีแล้วก็ยังถ่ายรูปออกมาสวยและเสริมคู่บ่าวสาวให้โดดเด่นอีกด้วย เรียกว่าจ่ายเงินค่าซุ้มไปเท่าไหร่ก็ได้ใช้คุ้มราคาคะ ขอให้สนุกกับการเลือกซุ้มดอกไม้นะคะ

 

นิยดา