Go to Apple's Advice Go to Webboard

 

 

 

 

 

 

 

มารู้จัก Bachelor และ Bachelorette Party กันเถอะ

 

ถึงเพื่อนๆจะคุ้นหูกันดีกับคำว่า Bachelor Party แต่คงยังมีอีกหลายคนที่ไม่รู้ความหมายของคำๆนี้จริงๆ และนอกจากคำว่า Bachelor Party แล้ว บางครั้งเค้าเรียกกันว่า Stag Party ก็มี สองอย่างนี้เป็นปาร์ตี้สำหรับหนุ่มๆค่ะ

ส่วน ของสาวๆน่ะทางฝรั่งเค้าจะเรียกว่า Bachelorette Party หรือ Hen Party / Hen Night สุดท้ายที่สาวๆบ้านเราอาจจะเคยได้ยินกันอยู่บ้างจากซีรีส์ดังต่างๆก็ Bridal Shower ค่ะ

อย่าเพิ่งสับสนกันนะคะ สาวยุคใหม่อย่างเราๆก็ต้องทำความรู้จักคำเหล่านี้ไว้ให้คุ้นเคย หากได้มีโอกาสจัดงานหรือได้รับเชิญจะได้สามารถทำตัวกลมกลืนลื่นไหลไงค่ะ เรามาดูกันก่อนว่าแต่ละอย่างนั้นคืออะไร และต่างกันยังไงค่ะ

งาน Bachelor Party / Stag Party แบชเชอเล่อร์ ปาร์ตี้ หรือ สแต็ก ปาร์ตี้ ก็คืองานเลี้ยงของชายล้วน โสดหรือไม่โสดก็ไปร่วมได้ค่ะ แต่จำกัดเลยต้องเป็นผู้ชายนะคะ ส่วนใหญ่เพื่อนๆก็จะจัดให้ว่าที่เจ้าบ่าวใกล้ๆคืนวันแต่งงาน เป็นงานเลี้ยงอำลาความโสดของชายหนุ่ม ซึ่งก็คงทำต้องอะไรที่จะไม่มีโอกาศได้ทำแล้ว หลังจากถูกคล้องคอ เอ่ย..ไม่ใช่ ถูกสวมแหวนแต่งงานต่างหากค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะจัดการสังสรรค์หรือมีการแสดงที่ผู้หญิงไม่ควรได้ชมค่ะ จัดอะไรที่ผู้หญิงไม่ควรอยู่ด้วยแต่ผู้ชายอยากดู นึกเองแล้วกันนะคะ เรานึกไม่ออก..ก็บอกแล้วว่าไม่เคยได้รับเชิญให้ไปอ่ะค่ะ ใครได้ไปมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ แต่ถ้าเป็นฝรั่งเค้าอาจใช้เรียกงานเลี้ยงที่มีแต่ผู้ชายล้วนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องจัดให้ว่าที่เจ้าบ่าวอย่างเดียว

งาน Hen Party เฮน ปาร์ตี้ หรืองานแม่ไก่กุ๊กๆ สามารถเรียกอีกอย่างว่า Bachelorette Party แบชเชอเล่อร์เร็ต ปาร์ตี้ ก็เป็นการสังสรรค์ของผู้หญิงเท่านั้นค่ะ แต่ไม่รู้ประเทืองมาร่วมงานได้หรือเปล่านะคะ แล้วแต่เจ้าภาพแล้วกัน งานนี้เพื่อนๆก็จะจัดเลี้ยงให้ว่าที่เจ้าสาวได้ทำอะไรๆเป็นครั้งสุดท้าย ให้ สนุกสุดเหวี่ยงก่อนต้องไปปฏิบัติหน้าที่ภรรยา เพราะภรรยาบางคนอาจไม่ได้เที่ยวอีกเลยหลังจากเปลี่ยนนามสกุลไปแล้ว และคำนี้ก็สามารถใช้ได้กับงานเลี้ยงปาร์ตี้หญิงล้วน พวก Men-free ได้ด้วยค่ะ


สุดท้ายก็งาน Bridal Shower ไบรดอล ชาวเว่อร์ อย่างที่บอกไปแล้วว่าเป็นงานที่เพื่อนเจ้าสาวเป็นเจ้าภาพ จัดงานขึ้นเพื่อให้เพื่อนสาวๆมามอบของขวัญให้ เพราะฝรั่งเค้าไม่มีการถือของขวัญไปให้หน้างานแบบของบ้านเรากันค่ะ จึงต้องมีการมอบของขวัญให้ต่างหาก หรือสั่ง gift registry ส่งของให้เลย อันสุดท้ายนี้..เปิ้ลมีเขียนบทความไว้เฉพาะอีกหนึ่งอัน จึงจะไม่ลงรายละเอียดนะคะ

มาถึงตอนนี้ก็รู้จักหมดทุกอันแล้ว พร้อมจะไปซิ่งกันแล้วใช่ไหมค่ะ ขอให้สนุกกับปาร์ตี้ดีๆของเพื่อนสนิทที่กำลังจะเปลี่ยนนามสกุลนะคะ

 

นิยดา