Go to Apple's AdviceGo to Webboard

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เคล็ดลับ..เลือกช่างภาพ

การเลือกช่างถ่ายภาพ ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีความสำคัญ และยากแก่การตัดสินใจเหลือเกิน..จริงมั๊ยคะ

คู่บ่าวสาวเกือบทุกคู่เลยค่ะ ที่จะมาปรึกษาดิฉันครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าจะตัดสินใจเลือกช่างถ่ายภาพคนไหนดี ซึ่งปัจจัยในการตัดสินใจก็มีอยู่สองถึงสามอย่าง แต่ก่อนอื่นเรามาดูความสำคัญของช่างภาพกันก่อนดีกว่า

หากใครที่เคยได้มีโอกาสพูดคุยกับดิฉัน คงจะได้ยินได้ฟังดิฉันพูดอยู่เสมอว่า “ จัดงานไปกี่แสนกี่ล้าน สิ่งเดียวที่จะเหลือเก็บไว้ได้ชั่วชีวิต ก็คือ..ภาพถ่าย ” สำหรับดิฉัน “ ช่างภาพ” นับเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของ Perfect Wedding เลยนะคะ เพราะไม่ว่าจะจัดงานได้ออกมาสวยขนาดไหน หากช่างภาพไม่สามารถเก็บภาพเหล่านั้นไว้ให้คู่บ่าวสาวได้ชื่นชม การตกแต่งใดๆก็คงจะไม่มีความหมาย เพราะรับรองได้ว่า ณ วันงานคู่บ่าวสาวไม่ได้มีโอกาสที่จะเดินชื่นชมงานแต่งงานของตัวเองเลยแม้แต่น้อย

การเลือกช่างภาพจึงมีความสำคัญอย่างมาก เพราะคุณต้องอาศัยมุมมองของมืออาชีพในการเก็บความทรงจำที่มีค่าไว้ชื่นชมตลอดไป ลองจินตนาการถึงรายละเอียดเล็กน้อยที่สร้างความประทับใจให้กับทุกคน ซึ่งช่างภาพมืออาชีพเท่านั้นที่จะเก็บภาพเหล่านั้นเก็บไว้ในความทรงจำของคุณทั้งสองได้ ทีนี้ทราบแล้วใช่มั๊ยคะ ว่าเราควรให้ความสำคัญกับการเลือกช่างภาพมากขนาดไหน ประหยัดอะไรก็ประหยัดได้ แต่อย่าประหยัดค่าถ่ายภาพเชียวค่ะ เพราะเมื่อวันเวลานาทีนั้นผ่านไป ไม่ว่าใช้เงินเท่าไหร่ก็ไม่สามารถเรียกวันเวลานั้นย้อนกลับมาได้ งานวันเกิดถ่ายรูปไม่สวยยังรอปีหน้าได้ แต่งานแต่งงานนี่สิ..ไม่มีให้แก้ตัวใหม่แน่ๆค่ะ

ปัจจัยในการเลือกช่างภาพ คู่บ่าวสาวหลายคู่ก็มักจะเริ่มด้วยราคาก่อน ดิฉันเข้าใจดีค่ะ ว่าเมื่อค่าใช้จ่ายเล็กๆน้อยๆหลายอย่างมารวมเข้าด้วยกัน ก็กลายเป็นหลักแสนหลักล้านขึ้นมาอย่างไม่ทันตั้งตัว แต่อย่างไรก็ตาม หากเรามาพิจารณาค่าถ่ายภาพดีๆแล้ว ไม่ว่าค่าถ่ายภาพจะราคาเท่าไหร่ ก็คิดเป็นเพียงสองถึงสามเปอร์เซ็นต์ของค่าจัดงานทั้งหมดเท่านั้นเอง โดยภาพถ่ายที่คุณได้รับจะเป็นสิ่งเดียวที่คุณเก็บไว้ดูตอนอายุหกสิบ ดังนั้นอย่าพยายามตัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้นะคะ เพราะดิฉันไม่อยากเห็นใครต้องมาเสียใจภายหลัง

ถัดมาคู่บ่าวสาวควรต้องทำการบ้านสักหน่อย สมัยนี้มีเวปให้ค้นหา ช่างคนไหนก็เอาผลงานมาให้ชมกันเป็นพันเป็นหมื่นภาพ คู่บ่าวสาวควรเริ่มจากการดูภาพเพื่อเลือกสไตล์ที่ชอบ ดูความสม่ำเสมอของคุณภาพของภาพที่ถ่าย ไม่ใช่งานนี้สวยมาก แต่อีกงานกลับดูเฉยๆ อีกงานถ่ายอย่างกับไม่ใช่คนเดียวกันถ่าย เพราะคุณคงไม่อยากให้งานของคุณเป็นงานวันมือตกของช่างภาพแน่ๆ

การทำการบ้านตรงนี้คงต้องศึกษากันมากหน่อยนะคะ ใช้เวลาสักนิด เอาให้แน่ใจนะคะว่าชอบเค้าจริงๆ ไม่ได้เลือกเพราะมีคนเชียร์ หรือเลือกเพราะไม่รู้จะเลือกใครดี

เมื่อพอจะตัดสินใจได้แล้วว่าชอบงานของช่างคนไหน ดิฉันแนะนำให้โทรไปคุย ไม่ใช่แค่โทรไปเช็ควัน แต่ลองโทรไปพูดคุยเล็กๆน้อยๆให้ได้พอคุ้นเคยกับอัธยาศัยของช่างภาพ หากเป็นไปได้ลองนัดพบปะพูดคุยหน่อยก็ยังดี ทำไมตรงนี้จึงสำคัญ ก็เพราะคุณต้องทั้งกอดกัน ส่งสายตาแสดงความรัก แสดงท่าสวีทหวานจ๋อยต่อหน้าเค้านะซิค่ะ แล้วถ้าคุณรู้สึกอึดอัดกับตัวช่าง คุณก็จะเกรงแล้วภาพจะออกมาสวยได้อย่างไร ต่อให้ใช้ช่างภาพมือดีขนาดไหนแต่ถ้านางแบบนายแบบไม่เป็นใจ ใครก็ถ่ายภาพไม่ออกค่ะ ดังนั้นต้องมั่นใจว่าเราสบายใจกับช่างภาพคนนี้ ดูแล้วว่าช่างภาพมีมารยาท รวมถึงการแต่งกายที่จะต้องให้เกียรติกับแขกของเรา และงานของเรา ไม่ใช่ใส่กางเกงยีนส์ เสื้อยืด แล้วเจ้าภาพอย่างเราจะเอาหน้าไปไว้ที่ไหนดีคะ

หลังจากตัดสินใจดีแล้วว่าจะเลือกใคร สิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องรีบจองและจ่ายเงินมัดจำ ช่างภาพทุกคนมีคนเดียวในโลก..จริงมั๊ยคะ บางคนอาจคิดว่า ถ้าคนนี้ไม่ว่าง ก็เอาคนนั้นแทนได้ ภาพนะได้ถ่ายแน่ แต่สไตล์และมุมมองการถ่ายภาพที่ได้นี่ซิ มันลอกกันไม่ได้จริงๆ ดังนั้นหากมั่นใจแล้วช่างภาพคนนี้แหละ ถูกใจเราที่สุด ก็รีบจองวางมัดจำกันเลยดีกว่า

ดิฉันเห็นมาหลายครั้งแล้วค่ะ ที่คู่บ่าวสาวชะล่าใจมาหาช่างภาพกันตอนใกล้ๆงาน ทั้งๆที่ไม่มีปัญหากับค่าบริการ แต่ก็ไม่มีช่างภาพมือดีที่ไหนมีคิวว่างให้ บางครั้งดิฉันโทรไล่จนครบทั้งลิสต์ในสมุดโทรศัพท์ก็ยังหาช่างภาพให้คู่บ่าวสาวไม่ได้เลยสักคนก็มี

ขนาดดิฉันเองจัดงานแต่งงานเป็นอาชีพ ยังอดตื่นเต้นไม่ได้เวลาที่รอดูรูปงานแต่ละงานที่จัดไป เวลาได้ดูรูปที่สามารถเก็บความงดงามของงานไว้ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นความสวยงามของการตกแต่ง ภาพสีหน้าคู่บ่าวสาวที่เต็มไปด้วยความรัก สีหน้าครอบครัวที่เต็มไปด้วยความยินดี มันเหมือนเรียกความรู้สึกในวันงานกลับมาคุกรุ่นอีกครั้ง เมื่อคุณได้เห็นภาพว่าตัวเองมีความสุขกับวันเวลานั้นมากขนาดไหน เมื่อนั้นแหละคุณจะรู้ว่าภาพความทรงจำที่คุณได้มาเก็บไว้..มันมีค่ามากกว่าเงินทองใดๆซะอีก

ตั้งแต่จัดงานมาดิฉันไม่เคยได้ยินคู่บ่าวสาวคนไหนบ่นเสียดายเงิน..กับภาพงานแต่งงานที่สวยจนดูเหมือนฝัน ในทางกลับกันสำหรับคู่บ่าวสาวที่ไม่มีภาพดีๆไว้ชื่นชม ก็ได้แต่บอกว่า..เสียใจ เสียดายรู้อย่างนี้..ไม่น่าเลย

ที่ดิฉันมาเขียนซะยืดยาวขนาดนี้ ดิฉันไม่ได้เชียร์ช่างภาพคนไหนเป็นพิเศษนะคะ เพียงแต่เชียร์ให้คู่บ่าวสาวเลือกให้ดี เลือกให้ถูกใจ รู้จักใช้จ่ายกับสิ่งที่ควรจ่าย แล้วเมื่อคุณได้เห็นภาพคู่บ่าวสาวที่มีความสุขล้นเหลือคณา ภาพงานแต่งงานที่งดงามจนไม่เชื่อสายตาตัวเอง เมื่อนั้นแหละคุณจะเข้าใจว่าดิฉันหมายถึงอะไร

นิยดา