Go to Apple's AdviceGo to Webboard

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เพลงประกอบความรัก

 

การแต่งงานก็เป็นเหมือนฉาก Happy Ending ของหนังรักโรแมนติกที่เป็นชีวิตจริงของคนสองคน การเลือกเพลงประกอบฉากนี้ก็เปรียบเสมือนบทสรุปความรักของเขาทั้งสอง เพลงที่บรรยายความรู้สึกของคนทั้งคู่ อธิบายรูปแบบความรักของเขาและเธอ มีความเป็นตัวตนของคนคู่นั้นซ่อนอยู่ เพลงที่เปรียบเสมือนเป็นเพลงประกอบความรักที่เพิ่งจบลงด้วยการแต่งงาน เพลงประกอบชีวิตคู่ที่กำลังจะเริ่มดำเนินไปอย่างมีความสุข เพลงรักนี้..เพลงของเรา

การเลือกเพลงสำหรับเปิดตัวคู่บ่าวสาวเข้าสู่ช่วงพิธีการ และเพลงสำหรับคู่บ่าวสาวตัดเค้กแต่งงาน จะว่าง่ายก็ง่าย..จะว่ายากก็ยากคะ หากคู่บ่าวสาวมี Love Song ของตัวเองอยู่แล้วก็คงไม่ใช่เรื่องยากอะไร แต่ถ้าไม่มีซิคะ..อันนี้เหนื่อยแน่นอนคะ การเลือกเพลงสำหรับงานแต่งงานก็เหมือนกับการเลือกเพลงประกอบภาพยนตร์ เพลงที่ดีก็ช่วยส่งเสริมพระเอกนางเอกทำให้คนดูยิ่งอินไปกับอารมณ์รักในนาทีนั้น ลองหลับตานึกภาพเราจูงมือกันและกันกำลังเดินไปสู่แท่นเค้กแต่งงานแล้วบรรจงตัดเค้กแต่งงานเพื่อฉลองความรักของเราดูซิคะ..มันคงไม่สมบูรณ์แบบถ้าขาดเสียงเพลงรักหวานๆไปใช่ไหมคะ

หลักการเลือกเพลงประกอบฉากแต่งงานก็มีอยู่สองสามข้อคะ ข้อแรก ควรเป็นเพลงติดหู ชนิดเปิดเพลงปุ๊ปแขกแอบร้องตามได้เป็นแถว เพราะเราต้องการสร้างอารมณ์รักให้เปี่ยมล้นไปทั่วห้องจัดเลี้ยงคะ แต่ถ้าเลือกเพลงตลาดเกินไป (คือเพลงที่งานแต่งงานไหนๆก็ใช้) พอเปิดเพลงปุ๊ปแขกพูดทันทีว่า “ เพลงนี้อีกล่ะ ” แบบนี้ก็ไม่แนะนำคะ ดังนั้นจึงควรเลือกเพลงรักหวานคุ้นหูแต่ก็ไม่ซ้ำกับชาวบ้านนักนะคะ

หากจะเลือกเพลงที่ไม่ค่อยจะคุ้นหูคนทั่วไป ก็ควรเลือกเพลงฟังความได้ง่าย คือเลือกเพลงที่พอจะฟังออกได้โดยง่ายว่าเขาร้องว่าอะไร เป็นเพลงฝรั่งก็ร้องออกคำศัพท์ชัดเจน แบบว่าแขกไม่เคยได้ยินเพลงนี้มาก่อนก็พอจะฟังจับความได้ว่าเขาร้องอะไรนะคะ และสุดท้ายไม่ขอแนะนำให้เลือกเพลงบรรเลงนะคะ เพราะมันไม่ได้ช่วยส่งเสริมบรรยากาศอะไรเลยและไม่ช่วยสื่อข้อความใดๆให้กับแขกด้วยคะ

ข้อสอง ควรเลือกเพลงที่มีเนื้อหากล่าวถึงความรักน่าประทับใจซะตั้งแต่นาทีแรกของเพลง คู่บ่าวสาวคู่หนึ่งเอาเพลงมาให้ลองฟัง เริ่มต้นมานักร้องก็พร่ำพรรณนาว่าตั้งแต่เกิดมาเดียวดายระทมทุกข์ขนาดไหน ผ่านไปสองนาทีก็ยังไม่เข้าท่อนที่ว่าได้เจอเธอเหมือนได้พบความสุขดั่งสวรรค์บันดาล ที่ต้องเลือกเพลงที่มีเนื้อกินใจซะตั้งแต่ประโยคแรกเป็นเพราะคนส่วนใหญ่จะมีสมาธิสนใจดูและฟังเพียงแค่ 1-2 นาทีแรกเท่านั้น เช่น ดูแค่ตอนที่คู่บ่าวกำลังเดินไปสู่แท่นและบรรจงตัดเค้กแต่งงานชิ้นแรกเท่านั้น ตัดเสร็จแล้วก็ไม่สนใจดูและไม่ตั้งใจฟังต่อแล้วคะ ดังนั้นการเลือกเพลงต้องเอาเพลงที่มีช่วงเริ่มต้นที่เพราะ มีเนื้อหาในช่วงเริ่มต้นเป็นข้อความที่เราต้องการสื่อให้แขกรับรู้และซาบซึ้งไปกับความรักของเราทันทีคะ

ยกตัวอย่างนะคะ เพลง Cheek to Cheek เปิดเพลงมาก็ร้องบอกเลยว่า “Heaven, I'm in Heaven, and my heart beats so that I can hardly speak; And I seem to find the happiness I seek, when we're out together dancing, cheek to cheek.” หรือเพลง I only want to be with you ที่เริ่มต้นว่า “I don't know what it is that makes me love you so. I only know I never wanna let you go 'cos you started something, can't you see. Ever since we met you've had a hold on me. It happens to be true, I only want to be with you.”

เพลงไทยขอยกตัวอย่างเพลงโปรดนะคะ รักยิ่งใหญ่จากชายคนหนึ่ง ของคุณโบว์คะ เริ่มว่า “ ฉันขาดเธอชีวิตฉันคงว่างเปล่า ไม่มีเรื่องราว..ทางเส้นเก่าก็เดินมันไป..เหนื่อยก็ยังเดินไป พบกับเธอชิวิตฉันมีคุณค่า มองไปข้างหน้า..มันสวยกว่าที่เคยเป็นไป ” และเพลงคุณปั่นคะ เพลงรักเธอมากกว่าใคร เริ่มด้วย “ ไม่มีใครที่ดีเท่ากับเธอ..มีแค่เธอที่ดีมากกว่าใคร ช่างบังเอิญเหลือเกินที่เราแสนไกล..แต่เราก็ได้มาเจอะกัน อาจไม่ดีมากมายสำหรับใคร แต่เธอดีมากมายสำหรับฉัน โลกสร้างเราขึ้นมาให้มาพบกัน..ให้เรารักกันจนวันตาย ” จะเห็นว่าทุกเพลงที่ยกมาต่างก็เริ่มต้นกล่าวถึงความรักในรูปแบบที่ต่างกันไป ลองเลือกหาเพลงที่เป็นความรักในแบบของคุณเองดูซิคะ

ข้อสาม สุดท้ายแต่สำคัญไม่น้อยนะคะ คือเพลงที่เลือกทั้งสองช่วงควรเป็นเพลงชนิดเดียวกันคะ ไม่ใช่เลือกเพลงเปิดตัวช่วงเป็นเพลงป๊อปเบาหูแต่เลือกเพลงช่วงตัดเค้กเป็นเพลงแจ๊สหนักๆ หากเลือกเพลงที่เข้ากันก็ช่วยเสริมกันและกันคะ และหากสามารถเลือกเพลงที่เข้ากันกับเพลงที่ใช้บรรเลงตลอดงานได้ยิ่งเพอร์เฟ็กคะ

หลังจากเลือกเพลงได้ครบทุกช่วงแล้ว ก็ควรอัดเพลงดังกล่าว write ลงแผ่น CD โดยเรียงลำดับตามลำดับการเปิดเพลง ควรเขียนชื่อคู่บ่าวสาว/วันที่/สถานที่จัดเลี้ยงไว้ที่ตัวแผ่น CD และฝากล่องให้ชัดเจน เวลาเรียงลำดับการอัดเพลง ต้องดูให้สอดคล้องกับสคริปพิธีการที่ทำด้วยนะคะ ลำดับเพลงและชื่อเพลงต้องตรงกัน จากนั้นให้นำแผ่น CD นี้มอบให้เจ้าหน้าที่โรงแรมพร้อมกับสคริปงานที่ทำเสร็จแล้วสองถึงสามวันก่อนงาน อย่าให้ล่วงหน้านานนักนะคะโอกาสหายมีสูงคะ

อ่านมาถึงตรงนี้ดูเหมือนง่ายนะคะ เพลงรักมีเป็นร้อยเป็นพัน..จะเลือกไม่ได้ซักเพลงให้มันรู้ไป ต้องขอกระซิบว่าเลือกเพลงประกอบความรักเนี่ย..ยากพอๆกับเลือกชุดเจ้าสาวเลยนะคะ เพราะต้องเป็นเพลงที่เหมาะจะเป็นตัวแทนของเราจริงๆ จึงแนะนำว่ารีบเลือกตั้งแต่เนิ่นๆคะ ยิ่งเวลาน้อยก็ทำให้ไม่พิถีพิถันคะ ทีนี้ลองหลับตานึกภาพตัวเองกำลังบรรจงตัดเค้กดูอีกทีซิคะ..คราวนี้คุณได้ยินเพลงอะไร

 

นิยดา