Go to Apple's AdviceGo to Webboard

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Pretty in Pink

 

 

งานแต่งงานสีชมพูหวาน..หวาน..นี่เป็นงานของ คุณแต๊ก กับคุณเอ๋ งานนี้ตอนแรกพี่แต๊กเค้ายังไม่อยากบอกใครว่าเค้ากำลังจะแต่งงาน จึงแอบเตรียมการเองอย่างเงียบๆ พี่แต๊กเค้าเตรียมตัว ทำทุกขั้นตอนตามที่หนังสือ Wedding Plan ของฝรั่งเค้าแนะนำ จึงมั่นใจว่า ทุกอย่างน่าจะเรียบร้อย ไม่เร่งรีบ ไม่มีปัญหา

กว่าจะมาเอ่ยปากบอกเราก็เหลืออีกแค่ประมาณสองเดือนก่อนถึงวันงาน ด้วยความที่เราเป็น wedding planner พี่สาวจะแต่งงานทั้งทีก็อดถามไถ่ไม่ได้ เราก็ถามเค้าว่าอันนี้ทำหรือยัง พิธีกรมีหรือยัง ช่วยทำสคริปเอามั๊ย เพราะเรารู้ว่างานนี้มีนายกรัฐมนตรีมาเป็นประธานในพิธีให้ และมีนักการเมืองมาร่วมงานมากมาย ดังนั้นทุกอย่างต้องแม่นยำ พิธีการบนเวทีต้องเป็นแบบทางการที่ถูกต้อง ก็เกิดอาการเป็นห่วง แรกๆ พี่แต๊กว่า ไม่เป็นไรหรอก เพราะพี่เตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว พิธีกรก็เป็นพี่ผู้หญิงคนหนึ่งที่มีชื่อเสียงในวงสังคม วางใจได้ ส่วนสคริปนี่พี่ก็มีแล้ว เรื่องการตกแต่งในงาน พี่สาวของพี่เอ๋-เจ้าบ่าว เป็นช่างจัดดอกไม้ ช่วยรับผิดชอบดูแลให้หมดทุกอย่าง จึงไม่น่าจะมีอะไรน่าเป็นห่วง

หลังจากนั้นไม่นาน ก็รู้มาจากเจ้าสาวว่า พี่ผู้หญิงที่จะมาเป็นพิธีกรให้ จู่ๆก็ติดต่อไม่ได้ จึงชักไม่แน่ใจ จึงเรียนเชิญทางคุณศันสนีย์ นาคพงษ์ มาเป็นพิธีกรในงานให้ ทีนี้ต้องทำสคริปแล้วซิ จากที่เราควรจะเตรียมล่วงหน้ามาเป็นเดือน ก็มาเหลือเวลาแค่หนึ่งสัปดาห์ในการทำสคริปเป็นทางการ ซึ่งต้องส่งให้ทางเลขาของท่านนายกด้วย เพื่อทำการตระเตรียมเวลาการเดินทางและการมาถึงของท่าน ทุกอย่างต้องแม่นยำ เป็นทางการ เรียบร้อย แถมพิธีกรก็เป็นคุณศันสนีย์ ผู้มากประสบการณ์ เปิ้ลก็เช็คแล้วเช็คอีก จนได้สคริปที่ลงตัว ได้อย่างที่ต้องการทั้งหมด

อีกเรื่องหนึ่งก็คือ งานนี้ พี่แต๊ก กับพี่เอ๋ เชิญแขกเป็นพันคน และทางเจ้าภาพก็เกรงใจแขก ไม่อยากให้แขกมายืนเบียดรอกันที่โต๊ะลงทะเบียน จึงจัดทำการ์ดอวยพร เป็น Blessing card ด้วย แขกจะได้เขียนอวยพรมาจากบ้านแล้ว มาถึงงานก็หย่อนลงกล่องที่โต๊ะลงทะเบียนได้เลย เพื่อไม่ให้แขกแต่ละท่านต้องมาเสียเวลาที่โต๊ะลงทะเบียนมากเกินไป

ความคิดนี้เปิ้ลว่าเป้นทางออกที่ดี สำหรับงานที่มีแขกจำนวนมากๆค่ะ ซึ่งเราก็เลยรับหน้าที่ตกแต่งโต๊ะลงทะเบียนให้ ออกมาเป็นยังไงก็ชมภาพกันนะคะ

ในเดือนสุดท้ายนี้เอง ที่เปิ้ลเพิ่งได้กระโดดเข้ามาช่วยเต็มตัว ด้วยความที่พี่แต๊กเค้าทำครบตามที่หนังสือ wedding plan แนะนำหมดทุกอย่างแล้ว จึงนึกว่าเรียบร้อยแล้ว มารู้ตัวอีกที ปรากฏว่า มีเรื่องที่ยังไม่ได้ทำ ของที่ยังไม่ได้เตรียมอีกมากมาย จึงขอเตือนเอาไว้อีกอย่างนะคะ ว่าพวกตำราฝรั่งเนี่ย เอามาใช้กับงานแต่งงานบ้านเราไม่ได้ทั้งหมดหรอก เอามาบ้างแต่ก็ต้องมาตัด ปรับ เพิ่มให้เข้ากับธรรมเนียมของเราด้วยค่ะ อย่างพี่แต๊กเค้าคิดว่าจะจัดงานเองไม่ใช้ Wedding Planner แต่แล้วก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะยังมีรายละเอียดอีกมากซึ่งบางเรื่องคู่บ่าวสาวไม่รู้ด้วยซ้ำว่าต้องเตรียมต้องทำ สุดท้ายต้องให้เราเข้ามาช่วยจนได้

แล้วเวลาเริ่มงานก็มาถึง ในที่สุดเปิ้ลก็มารับหน้าที่ organizer ให้งานแต่งงานของพี่แต๊กกับพี่เอ๋ไปโดยปริยาย หลักๆเลยคือ เรารับผิดชอบสคริปงานทั้งหมด ควบคุมเวลาของการดำเนินการต่างๆ และประสานงานการมาถึงของท่านนายกฯ วันนั้นเป็นวันฤกษ์ดีมากๆ ตัวท่านเองต้องไปงานแต่งงานถึงสามงาน มางานนี้เป็นงานปิดท้าย เราจึงคุมเวลาตามที่ลงไว้ในสคริปไม่ได้ ต้องปรับตามเหตุการณ์ ณ ตรงนั้น และแล้วงานก็ออกมาเรียบร้อย พิธีการไม่มีที่บกพร่อง งานได้รับแต่คำชม เปิ้ลแอบเป็นปลื้มที่ทำงานใหญ่ครั้งนี้ได้สำเร็จ จนทุกวันนี้คุณแม่พี่แต๊กเจอกันทีไรยังเอ่ยปากชมอยู่เลย ทำเอาเปิ้ลยิ้มไปอีกนาน..

พี่แต๊กมีฝากข้อความมาถึงท่านผู้อ่านด้วยค่ะ

“1 เดือนก่อนถึงวันแต่งงาน เราเริ่มว้าวุ่นมาก เพราะงานแต่งงานที่เราเตรียมตัวล่วงหน้าตั้งแต่เดือนธันวาคมมาจนถึงเดือนกรกฎาคมดูเหมือนจะไม่เรียบร้อยอย่างที่คิด ก็ในหนังสือ wedding guide บอกว่าถ้าทำตามที่แนะนำ ทุกอย่างก็จะเรียบร้อย แต่เปล่าเลย เพราะตอนเดือนก่อนแต่งงานยังมีอะไรอีกตั้งเยอะที่ยังไม่ได้ทำ แถมเป็นอะไรสำคัญๆเสียด้วย อย่างเช่น ยังไม่มีพิธีกร ยังไม่มี script สำหรับพิธีกร ยังไม่ได้เลือกเพลงที่จะเปิดในงานทั้งหมด แล้วก็เพิ่งมานึกได้ว่าโต๊ะของขวัญก็น่าจะตกแต่งหน่อย ไม่ใช่เป็นโต๊ะทื่อๆสำหรับคนลงทะเบียนประชุมเรื่องหวัดนกนี่นา ก็มาได้คุณเปิ้ลนี่แหละที่เสนอเข้ามาช่วยในวินาทีสุดท้าย พอเราตอบว่า yes ก็เหมือนยกภูเขาออกจากอก แค่นอนให้อิ่ม เตรียมตัว walk down the aisle เฉยๆ ที่เหลือคุณเปิ้ลทำให้หมดเลย ขอบคุณจริงๆค่ะ ”

 

นิยดา

สสนใจติดต่อ Wedding Planner โทร. 081-833-8811 หรือ e-mail: weddinganswer@gmail.com